Mỹ “nhỏ mọn” chi 5 triệu USD bồi thường 2.000 nạn nhân Iraq bị không kích nhầm?

MINH THU (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định chi 5 triệu USD bồi thường cho người dân Iraq không may trở thành nạn nhân sau các vụ không kích của Mỹ. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc lại không thừa nhận Mỹ đã không kích nhầm gây thương vong cho dân thường Iraq.

Theo RT, số tiền trên được Nhà Trắng thông qua hôm 5/11 và là một phần trong quỹ Chương trình Phản ứng khẩn cấp của cấp chỉ huy (CERP). 

Qũy CERP được Mỹ thành lập lần đầu tiên ở Iraq hồi năm 2004 và sau đó mở rộng sang Afghanistan. Kể từ đó, các tướng chỉ huy Mỹ đã nhận được số tiền 6 tỷ USD để chi trả cho những dự án quy mô nhỏ nhằm giành được thiện chí của người dân địa phương nơi quân đội Mỹ đồn trú. 

Lầu Năm Góc không thừa nhận Mỹ đã không kích nhầm gây thương vong cho dân thường Iraq. 

Thậm chí, khoản bồi thường cho những thiệt hại mà quân đội Mỹ gây ra cũng được trích từ số tiền trong quỹ CERF. Điển hình là vụ chiến đấu cơ Mỹ ném bom nhầm xuống một bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới ở Kunduz hồi tháng trước. 

Bản dự thảo ngân sách quốc phòng được Nhà Trắng thông qua hôm 5/11 sẽ cấp cho quỹ CERF khoản tiền 10 triệu USD chi trả ở Afghanistan vào năm tới. Ngoài ra theo Daily Beast, thêm 5 triệu USD được đổ vào quỹ CERF để bù đắp cho các chiến dịch quân sự của Mỹ gây ra “thiệt hại, thương vong” ở Iraq. Và khoản tiền này sẽ chi trả cho khoảng 2.000 dân thường Iraq. 

Daily Beast dẫn nguồn tin từ quốc hội Mỹ cho hay Bộ chỉ huy trung ương Mỹ còn yêu cầu Ủy ban quốc phòng quốc hội nước này “mở rộng quỹ CERF tại Iraq và không chuyển thêm tiền cho CERF ở Syria”. 

Trong thời gian qua, Mỹ đã tiến hành hơn 3.500 vụ không kích ở Iraq và 2.500 vụ không kích ở Syria nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Theo bản báo cáo hồi tháng 11 năm ngoái, Mỹ cho rằng chiến dịch không kích ở Syria “dường như không gây ra thương vong cho dân thường”. Song lâu nay, Washington lại không hề nhắc tới số dân thường Iraq thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Mỹ. 

Tuy nhiên, bản đánh giá của tổ chức Now Airwars hồi tháng Tám năm nay nhấn mạnh số dân thường thiệt mạng ở Iraq liên quan tới 52 vụ không kích của Mỹ là 459 người bao gồm hơn 100 trẻ em. 

Vụ việc máy bay Mỹ không kích nhầm đẫm máu nhất xảy ra hôm 3/6 tại một nhà máy bị tình nghi làm nơi sản xuất các thiết nổ ở Hawija, Iraq. Chia sẻ với Reuters, người dân địa phương cho hay vụ không kích đã cướp đi sinh mạng của hơn 70 thường dân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet