Mỹ nhờ Nga, Iran sử dụng ảnh hưởng “ép” Assad ra đi

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 19/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra lời kêu gọi Nga và Iran sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Damascus để đàm phán về việc “ra đi của Tổng thống Syria Bashar Assad”.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Tờ Lenta dẫn lại nguồn tin từ Reuters ngày 19/9 cho biết, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng  Anh Philip Hammond tại London, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra lời kêu gọi Nga và Iran sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Damascus để đàm phán về việc “ra đi của Tổng thống Syria Bashar Assad”.

Theo ông Kerry, chính sự mất ổn định về chế độ chính trị của chính phủ Syria đã kéo dài thêm nội chiến ở trong nước. Ông Kerry nói: “Chúng ta cần phải đàm phán. Và chúng tôi hy vọng Nga, Iran và các quốc gia khác có ảnh hưởng tới Damascus giúp chúng tôi thực hiện việc này”.

Trước đó, ngày 18/9, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố, Washington đang cân nhắc đàm phán về hợp tác quân sự với Nga chống lại Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.

Về phần mình, Tổng thổng Mỹ hy vọng các cuộc đàm phán giữa quân đội 2 nước sẽ diễn ra trong thời gian tới. Ông Obama tin rằng, đây sẽ là bước đi quan trọng tiếp theo trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Sau tuyên bố này, có tin cho biết, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter cùng người đồng cấp của mình là Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhất trí tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

Trước đó, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, hiện tại không ai có thể đưa ra lý luận thuyết phục, một chính quyền như thế nào có thể thay thế được chính quyền hợp pháp hiện tại của ông Assad để đảm bảo an ninh trong nước, chống lại sự lây lan của “Nhà nước Hồi giáo” IS và thống nhất đất nước.

Cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu vào mùa Xuân năm 2011 làm hơn 230.000 người thiệt mạng và 11,5 triêu người phải đi lánh nạn tại Châu Âu. Các phiến quân nổi dậy nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Assad. Một phần lãnh thổ của đất nước bị nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS chiếm đóng.

Một liên minh quân sự do Mỹ cầm đầu đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các vị trí của phiến quân IS. Song, không mang lại nhiều hiệu quả.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet