Mỹ "nín thở" chờ đợi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, các cơ quan tình báo và Bộ Quốc phòng Mỹ đang ngày càng tin chắc rằng Triều Tiên sẽ sớm thực hiện một đợt thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân trong thời gian tới.

Hiện các quan chức Mỹ đang theo dõi sát sao các chương trình của chính quyền Triều Tiên và hiện đang có những dấu hiệu cho thấy nước này đang có những hoạt động mới. Nguồn tin chủ yếu mà Mỹ có được hiện nay là ảnh chụp từ vệ tinh, vì vậy rất khó để có thể xác định chính xác Bình Nhưỡng sẽ làm gì.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có chuyến công du tới châu Á.

Một số quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên đang thực hiện các bước nhằm che giấu hoạt động của mình. Một vài ảnh chụp cho thấy nước này đang bắt đầu di chuyển thiết bị tới các khu vực mà trước đây họ chưa từng sử dụng và tin rằng Mỹ không thể theo đõi họ ở đó.

Cũng có lúc Triều Tiên cho xe vận tải di chuyển liên tục và hi vọng có thể đánh lạc hướng vệ tinh Mỹ. Dù vậy, dựa trên những thông tin mới nhất, Triều Tiên đã cho vận chuyển các thiết bị hỗ trợ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa do nước này chế tạo.

Các thiết bị này bình thường được đặt gần các khu vực diễu binh, và nhiều quan chức lo ngại rằng nó sẽ được dùng để thực hiện phóng tên lửa. Mỹ không tin rằng tên lửa Triều Tiên có thể đủ sức bắn tới lãnh thổ Mỹ, tuy nhiên hoạt động phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên là một hành vi gây hấn nghiêm trọng.

Cùng lúc đó, Triều Tiên cũng cho vận chuyển các thiết bị có liên quan đến các dàn phóng tên lửa di động, được trang bị tên lửa tầm trung. Triều Tiên mới đây đã phóng một tên lửa loại này và khiến nhiều quan chức lo ngại rằng vệ tinh Mỹ sẽ không thể theo dõi được các loại dàn phóng di động có độ cơ động cao.

Các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng những thông tin thu được từ vệ tinh có thể sẽ thay đổi và Triều Tiên có thể thử nghiệm hạt nhân vào bất kỳ lúc nào mà Mỹ không thể phát hiện kịp thời.

Vệ tinh Mỹ cũng có thêm những bằng chứng khác cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm đầu đạn hạt nhân dưới địa đạo. Một số hình ảnh thu được cho thấy tại một địa điểm ở Triều Tiên đã có các hoạt động đào đất ở các cửa hầm. Mới đây, một trang web đã cho đăng tải những tấm ảnh cho thấy khu vực Punggye-ri, nơi Triều Tiên dùng để thử sức công phá của đầu đạn hạt nhân, đang sẵn sàng để chờ lệnh thử nghiệm từ lãnh đạo Kim Jong-un.

Tất cả những thông tin trên được đưa ra trong lúc chính quyền Trump đang xem xét liệu họ có còn lựa chọn nào khác để đối phó với vấn đề Triều Tiên hay không.

Các tướng chỉ huy Mỹ nhận định rằng nếu Mỹ khai hỏa vũ khí hạt nhân để tấn công Triều Tiên trước sẽ khiến nước này đáp trả bằng cách tấn công thủ đô Seoul của Hàn Quốc và gây ra hậu quả khôn lường.

Trong chuyến công du tới châu Á, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thừa nhận rằng: “Tôi nghĩ chúng ta phải nhận ra rằng những nỗ lực ngoại giao và các giải pháp mà chúng ta đã thực hiện trong vòng 20 năm qua nhằm buộc Triều Tiên giải giáp vũ khí hạt nhân đều đã thất bại”. Nhận định này trước đó đã được Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ khi đó là ông James Clapper đưa ra vào năm ngoái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet