Mỹ níu kéo Anh ở lại EU

MINH THU (lược dịch)

Hôm 24/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh Anh nên ở lại trong Liên minh châu Âu (EU) để tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng của hai đồng minh đối với các vấn đề châu Âu.

Chia sẻ với BBC, Tổng thống Obama cho hay sự hiện diện của Anh trong khối EU gồm 28 quốc gia thành viên sẽ "gây dựng sự tin tưởng ngày càng lớn đối với sức mạnh của liên minh xuyên Thái Bình Dương này và là một nền tảng quan trọng đảm bảo an ninh và thịnh vượng của thế giới, được gây dựng từ sau Thế chiến thứ Hai". 

"Chúng tôi muốn chắc rằng nước Anh vẫn tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng hiện nay", ông Obama phát biểu trong bài phỏng vấn trước khi lên đường thực hiện chuyến thăm tới châu Phi hôm 24/7. 

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Anh giao lưu chơi bóng bàn. 

Theo tờ Wall Street Journal, cuộc bầu cử năm 2017 là dịp để các cử tri Anh quyết định quốc gia này nên hay không tiếp tục ở lại EU. Hiện nay, Anh và EU đang nảy sinh bất đồng quan điểm liên quan tới chính sách nhập cư. Ngoài ra, một số khác cho rằng Brussels đang cho công bố ngày càng nhiều các quy định tác động tới luật pháp của Anh và làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn châu Âu. 

Hồi tháng trước, ông Obama từng tuyên bố Mỹ "rất mong muốn Anh là một phần trong EU bởi tầm ảnh hưởng của Anh không chỉ mang ý nghĩa tích cực đối với châu Âu mà toàn thế giới". 

Về phần mình, EU đang tìm cách cứu Hy Lạp đàm phán với các chủ nợ và duy trì tư cách là một thành viên trong khối. Nhà Trắng cũng đã hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu tìm cách để Hy Lạp tiếp tục sử dụng đồng euro.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet