Mỹ nỗ lực tạo đảo chính quân sự tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột Syria, Mỹ đã nỗ lực tìm kiếm “vết nứt” trong nội bộ chế độ cầm quyền ở Syria để có thể tận dụng nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, chiến lược này của Mỹ đã thất bại hoàn toàn.
Cảnh hoang tàn tại Syria

Theo các nguồn tin do các quan chức và cựu quan chức trong chính quyền Mỹ cung cấp cho tạp chí Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Mỹ Obama trong giai đoạn đầu cuộc khủng hoảng Syria đã cố gắng tìm kiếm các khả năng lật đổ chế độ al-Assad.

Tuy nhiên, những “vết nứt” trong nội bộ chính quyền Syria mà Mỹ có thể tìm được là không nhiều nên chiến lược này của Mỹ đã thất bại.

Theo Wall Street Journal, từ năm 2011, các cơ quan đặc biệt của Mỹ đã xác định rằng lực lượng sỹ quan người Hồi giáo Alawite (theo dòng Shitte của Syria, lực lượng được coi là trung thành với ông al-Assad vì ông al-Assad cũng là người thuộc dòng Hồi giáo Alawite) là lực lượng, xét về mặt lý thuyết, có thể thực hiện một cuộc đảo chính quân sự.

“Chính sách của Mỹ trong năm 2011 được thực hiện theo hướng tìm kiếm các “vết nứt” trong chính quyền để hướng đến một cuộc chuyển giao chính trị, cũng như tạo ra các động lực thúc đẩy lực lượng này để họ chống lại al-Assad”- một cự quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ cung cấp thông tin cho Wall Street Journal.

Nguồn tin này cũng cho biết những cuộc tiếp xúc bí mật giữa Washington với chế độ Tổng thống al-Assad được tiến hành không thường xuyên. Những cuộc tiếp xúc ít ỏi này đôi khi được thực hiện trực tiếp, đôi khi lại được tiến hành qua khâu trung gian.

Tổng thống al-Assad cũng đã cố gắng liên hệ với chính quyền Mỹ để khẳng định về sự cần thiết có sự hợp tác giữa Mỹ với chính quyền Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cuộc xung đột quân sự Syria nổ ra từ tháng 3/2011 và đã để lại những hậu quả to lớn. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, cho đến nay đã có khoảng 220 nghìn người thiệt mạng, nhiều người dân buộc phải di cư và điểm đến thường là châu Âu nên đã tạo ra cuộc khủng hoảng nhập cư ở lục địa già.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet