Mỹ nối gót EU tăng trừng phạt kinh tế Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 22/12, Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với 34 cá nhân và đoàn thể của Nga nhằm gây sức ép đối với chính phủ nước này trong vấn đề xung đột ở Ukraine.

“Quyết định này cho thấy mong muốn của chính phủ Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng của Ukraine bằng việc đẩy mạnh cấm vận kinh tế đối với Nga”, Bộ Ngân khố Mỹ cho biết.

Xe tăng của quân đội Ukraine đang rời khỏi làng Nyzhnje thuộc vùng Lugansk, miền Đông Ukraine.

Bộ này nói thêm, lệnh cấm vận 

Mỹ áp đặt sẽ không được gỡ bỏ chừng nào Nga tuân thủ những cam kết được đưa ra trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk, “trong đó bao gồm trao trả phần lãnh thổ giáp với biên giới Nga của Ukraine”.

Tại Moscow, phát ngôn viên của điện Kremlin là ông Dmitry Peskov nói với báo giới rằng động thái này tiếp tục cho thấy “lập trường không thân thiện” của Mỹ đối với Nga.

Hơn 9.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine nổ ra vào tháng 4/2014.

Quyết định của Mỹ được công bố một ngày sau khi Liên minh Châu Âu (EU) kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga cũng vì cuộc xung đột ở Ukraine cho đến hết tháng 7 năm tới, khiến Nga có phản ứng dữ dội.

Bộ Ngân khố Mỹ liệt kê những lý do chính của quyết định trừng phạt này. Cụ thể, 14 người đã giúp những nhân vật và tổ chức của Nga né tránh cấm vận, 6 người thuộc lực lượng nổi dậy Ukraine, 2 người là cựu quan chức của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich, và 12 doanh nghiệp, trong đó có 3 ngân hàng Nga hiện đang hoạt động tại bán đảo Crimea, khu vực đã sáp nhập vào Nga năm 2014.

Bộ Ngân khố Mỹ cũng cho biết, họ đã xác định một số công ty con của các ngân hàng Sberbank và VTB cùng công ty quốc phòng Rostec của Nga, và các doanh nghiệp này cũng sẽ phải chịu lệnh trừng phạt.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet