Mỹ nơm nớp lo Trung Quốc giành quyền thống trị bầu trời

MINH THU (lược dịch)

Trung Quốc đang nỗ lực giành vị trí thống trị bầu trời và vũ trụ của Mỹ buộc Lầu Năm Góc phải tìm kiếm các công nghệ và hệ thống mới đối phó với tốc độ phát triển nhanh của Bắc Kinh.

Channel News Asia đưa tin hôm 22/6, phát biểu trước nhóm chuyên gia hàng không vũ trụ dân sự và quân sự, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work cho hay Trung Quốc "đang thu hẹp nhanh khoảng cách công nghệ" với Mỹ khi phát triển máy bay tàng hình, máy bay trinh sát cùng tên lửa hiện đại và thiết bị chiến tranh điện tử tối tân.

Cũng theo ông Work, dù đang trong tiến trình xây dựng quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Lầu Năm Góc "không thể coi nhẹ yếu tố cạnh tranh giữa hai nước, đặc biệt về khả năng quân sự, một lĩnh vực mà Trung Quốc đang phát triển với tốc độ ấn tượng".   

Mỹ lo sợ Trung Quốc giành quyền thống trị bầu trời. 

Tuyên bố của ông Work được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm quan chức Trung Quốc tới Washington để tham dự cuộc họp Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung diễn ra trong 3 ngày. 

Liên quan tới câu hỏi thời gian tổ chức các cuộc đối thoại quân sự, ông Work cho biết giới lãnh đạo Mỹ - Trung đều nhìn nhận quan hệ song phương hai nước "có những mặt hợp tác nhưng cũng có những mặt cạnh tranh". 

"Chúng tôi hy vọng theo thời gian, yếu tố hợp tác sẽ lấn lướt yếu tố cạnh tranh. Trước tốc độ phát triển năng lực hiện thời của Trung Quốc, điều quan trọng đối với chúng tôi là tìm cách đối phó", Thứ trưởng Work nhấn mạnh. 

Theo ông Work, Mỹ luôn cho rằng hàng rào ngăn bùng nổ chiến tranh tốt nhất là sở hữu năng lực chiến tranh hạt nhân và truyền thống vượt qua mọi đối thủ tiềm năng. Trong 25 năm qua, Mỹ đã giữ ngôi vị số 1 thế giới về lĩnh vực công nghệ nhưng nay "ranh giới thống trị đang dần bị suy thoái". 

Để củng cố vị trí, Lầu Năm Góc đang tiến hành nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới hiện đại nhưng chi phí sản xuất thấp để đối phó với các cuộc tấn công tiềm năng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet