Mỹ nôn nóng không kích Syria để xoá dấu vết vụ tấn công bằng vũ khí hoá học?

Anh Tuấn (lược dịch)

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Syria Faisal Mekdad phát biểu rằng cuộc không kích của Mỹ được tiến hành mà không có một cuộc điều tra vụ tấn công hóa học ở Idlib cho thấy vụ việc này được dàn xếp từ trước.

Theo hãng tin Sputnik, ông Mekdad nói thêm rằng chính quyền Syria sẽ tạo mọi điều kiện cho ủy ban điều tra vụ tấn công hóa học tại Idlib, dự kiến sẽ có mặt tại thủ đô Damascus trong thời gian tới.

Một bệnh viện ở Khan Sheikhun, tỉnh Idlib bị hư hại do vụ tấn công hóa học.

“Dựa trên những thông tin mà các phần tử khủng bố đưa ra, nói rằng quân đội Syria đã gây ra vụ tấn công ở Khan Sheikhun, tỉnh Idlib (Syria), Hoa Kỳ đã ngay lập tức tiến hành tấn công bằng tên lửa xuống căn cứ Không quân Syria từ trước thời điểm cuộc điều tra được tiến hành. Việc họ chủ động đưa ra quyết định sớm cho thấy vụ tấn công ở Idlib đã được dàn dựng”, ông Mekdad cho biết.

Vào ngày 4/4, phe đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn đã cáo buộc chính phủ Syria sau khi một vụ tấn công bằng chất độc hóa học đã xảy ra tại Khan Sheikhun. Đáp lại sự kiện này, mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy chính quyền Damascus đã dùng vũ khí hóa học, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk xuống căn cứ không quân Ash Shairat của Syria vào ngày 6/4.

Ngày 21/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời hãng tin Sputnik rằng ở tỉnh Idlib không xảy ra vụ tấn công hóa học nào, điều này khiến nhiều người nghi ngờ rằng đây là một vụ dàn dựng để Mỹ có lý do để tấn công căn cứ Syria.

Vào ngày 20/6, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết đội điều tra của họ xác nhận rằng khí sarin, một hợp chất được dùng như một vũ khí hóa học, đã được sử dụng tại Khan Sheikhun, nhưng họ không xác định bên nào đã gây ra vụ việc. Chưa một chuyên gia nào của OPCW cũng như nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc có mặt tại hiện trường.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet