Mỹ nóng ruột đưa THADD tới Hàn Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Quan chức Mỹ khẳng định Washington sẽ tăng tốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THADD tới Hàn Quốc "ngay khi có thể" trước mối đe dọa từ các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên.

Hôm 27/9, phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, ông Daniel Russel nhấn mạnh Triều Tiên sẽ có thể không còn được giao dịch với các ngân hàng quốc tế sau hàng loạt vụ phóng thử tên lửa và hạt nhân gần đây. 

Cũng theo ông Russel, thời gian triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THADD chỉ còn chờ quyết định của Lầu Năm Góc. 

Mỹ nóng ruột đưa THADD tới Hàn Quốc - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa THADD được thử nghiệm tại Mỹ. 

"Với tần suất thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên hiện nay, chúng tôi có ý định triển khai hệ thống THADD càng sớm càng tốt", ông Russel nói. 

Khi được hỏi rằng việc triển khai THADD "đã hoàn thành đàm phán", ông Russel khẳng định "đã xong". 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Tướng Gary Ross cho biết THADD sẽ được "sớm triển khai" song từ chối công bố thời gian cụ thể. 

Hồi tuần trước, chia sẻ với Reuters, ông Russel cho biết kế hoạch triển khai THADD không nằm trong nội dung đàm phán áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9. 

Trong khi đó, Trung Quốc, đồng minh thân thiết của Triều Tiên, đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch Mỹ triển khai THADD tại Hàn Quốc. 

Theo ông Russel, Trung Quốc hiện có cùng mối quan ngại về chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên và tăng cường hợp tác trừng phạt Bình Nhưỡng. 

Khi được hỏi liệu Triều Tiên có bị hạn chế tham gia hệ thống giao dịch ngân hàng quốc tế như ở Thụy Sĩ, ông Russel cho hay: "Chúng tôi đang thảo luận với các đối tác bao gồm EU về việc thắt chặt lệnh trừng phạt và áp lực với Bình Nhưỡng cụ thể là không cho phép Triều Tiên tiếp cận các ngân hàng quốc tế". 

Hiện tại, Mỹ và các đồng minh châu Á gồm Nhật Bản và Hàn Quốc cùng hợp tác cắt nguồn thu lợi nhuận của Triều Tiên từ hoạt động buôn bán than đá và xuất khẩu lao động. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet