Mỹ phải trả Iran 1,7 tỷ USD sau khi dỡ bỏ cấm vận kinh tế

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính phủ nước này đã đồng ý trả Iran 1,7 tỷ USD để giải quyết vụ việc liên quan đến mua bán thiết bị quân sự trước khi diễn ra Cách mạng Hồi giáo Iran.

Iran đã thiết lập một quỹ tín thác 400 triệu USD để thực hiện các giao dịch trên nhưng đã bị đóng băng vì quan hệ ngoại giao từ năm 1979. Theo quy định của Tòa Công lý quốc tế năm 1981, Mỹ phải trả số tiền trong quỹ cộng thêm gần 1,3 tỷ USD tiền lãi theo thỏa thuận.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho phóng viên biết: “Rõ ràng, việc giải quyết yêu cầu trên của Iran là có lợi cho Mỹ nhằm giảm thiểu mọi nguy cơ. Và chúng tôi tin rằng đây là cách dàn xếp rất tích cực cho cả hai bên”.

Ngoại trưởng Mỹ gặp mặt Bộ trưởng Ngoại giao Iran và anh trai Tổng thống Iran. Nguồn: Daily Caller

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Mỹ quyết định gỡ bỏ lệnh cấm vận, “phá băng” nhiều tài khoản của Iran, ước tính lên đến 100-150 tỷ USD. Các quan chức Mỹ cho biết Iran chỉ giữ lại được khoảng 50 tỷ USD những tài sản trên sau khi thi hành theo các thỏa thuận luật pháp, tuy nhiên đó cũng đủ để Mỹ nhận chỉ trích về việc tài trợ cho một thể chế hiếu chiến như Iran.

Song chính quyền Washington bác bỏ luận điệu trên, cho rằng những người đóng thuế thu nhập có thể phải chịu mức đóng cao hơn nếu hai bên không đạt được thỏa thuận về mặt pháp lý.

Tuy tuyên bố gỡ bỏ cấm vận đối với Iran nhưng Mỹ vẫn áp đặt một số lệnh trừng phạt mới về việc Tehran thử tên lửa đạn đạo chỉ một ngày sau khi hai nước nhất trí trao đổi 4 công dân Mỹ lấy 7 người Iran bị Mỹ giam giữ.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet