Mỹ phản ứng thận trọng với việc Triều Tiên phóng tên lửa sáng nay

Tuệ Minh (lược dịch)

Hàn Quốc và các quan chức Mỹ khẳng định, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa liên tiếp ở vùng bờ biển phía Đông vào sáng sớm nay (22/6).

Theo người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, ông Dave Benham, các tên lửa này không tạo ra mối nguy hiểm nào cho khu vực Bắc Mỹ. Ông cũng cho biết thêm, cả hai tên lửa được cho là tên lửa tầm trung Musudan, phóng từ thành phố cảng Wonsan, Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng đã thử ít nhất bốn lần với cùng loại tên lửa như trên.

“Đã xuất hiện dấu hiệu của hai tên lửa Triều Tiên tại khu vực Biển Nhật Bản”, ông Benham nói. Vụ phóng đầu tiên vào khoảng 5h58 phút sáng (giờ địa phương) và quân đội Hàn Quốc cho biết vụ thử đã thất bại. Khoảng hai tiếng sau, Bình Nhưỡng tiếp tục phóng quả tên lửa thứ hai lúc 8h05 sáng (giờ địa phương) và theo như một quan chức quân sự Hàn Quốc, tên lửa này bay được khoảng 150 km.

Sáng sớm nay, Triều Tiên đã phóng liên tiếp hai quả tên lửa Musudan. Ảnh minh họa: RT

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho rằng: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo về việc Bình Nhưỡng thử hai tên lửa đạn đạo. Chúng tôi đang kiểm soát và tiếp tục đánh giá tình hình trong sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đồng minh trong khu vực”.

Hoa Kỳ cũng đưa ra lời khuyên Triều Tiên nên dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo và khẳng định rằng nó chỉ khiến cho cộng đồng quốc tế tăng cường các lệnh trừng phạt đối với nước này. Washington cho hay sẽ bảo vệ đồng minh của mình, gồm Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như nhấn mạnh lại các cam kết của mình.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh trước những vụ tấn công hay khiêu chiến”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao John Kirby nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tướng Nakatani cho các phóng viên biết, vụ phóng tên lửa nói trên không ảnh hưởng tới an ninh nước này, tuy nhiên ông cũng triệu tập một cuộc họp khẩn để đề ra mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ Nhật Bản.

Năm nay, Triều Tiên dường như rất hứng thú với tên lửa Musudan, một loại tên lửa tầm trung với tầm bắn từ 3.000 – 5.500 km. Bình Nhưỡng đã cố thử tên lửa Musudan lần thứ tư hồi tháng 5 vừa qua, song nó đã nổ trên không khi mới phóng được khoảng 2 hay 3 giây.

Hồi cuối tháng 4, một vụ thử tên lửa Musudan kép của Triều Tiên cũng đã thất bại. Giữa tháng 4, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Il Sung, một vụ thử tên lửa Musudan khác cũng đã không thành công. Mọi lần phóng thử nghiệm của Bình Nhưỡng đều xuất phát từ thành phố Wonsan.

Theo kỹ sư không gian John Schilling, người tham gia dự án giám sát Triều Tiên, tên lửa Musudan không phải là mới. “Nó đã có ở Triều Tiên từ hơn một thập kỷ nay, thiết kế dựa trên một số loại vũ khí từ những năm 1960 thời kỳ Liên Xô cũ. Tên lửa Musudan là loại tên lửa tầm trung, có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân, nếu thành công có thể bắn tới căn cứ của Mỹ ở Guam”, ông cho CNN biết.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet