Mỹ phát hiện hoạt động cực kỳ bất thường từ hạm đội tàu ngầm Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Quân đội Mỹ đã phát hiện hoạt động “bất thường và chưa từng có tiền lệ” của tàu ngầm Triều Tiên và bằng chứng về một “vụ phóng thử vũ khí” vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa liên lục địa thứ hai trong tháng 7.

Nguồn tin quốc phòng cho CNN biết hôm 31/7 (giờ địa phương), vụ phóng thử vũ khí nói trên là để kiểm tra “hệ thống phóng lạnh” của tên lửa, phương pháp giúp ngăn chặn lửa bùng cháy và sức nóng từ động cơ không phá hủy tàu ngầm hay các thiết bị gần đó được sử dụng để phóng tên lửa.

Được tiến hành ở khu vực xưởng đóng tàu hải quân Sinpo, vụ thử vũ khí diễn ra hôm 30/7 là lần thứ 3 trong tháng 7 và là lần thứ 4 trong năm nay mà Bình Nhưỡng tiến hành thử các bộ phận của tên lửa, nhằm nâng cao năng lực phóng của tàu ngầm.

Triều Tiên đang đẩy mạnh hoạt động tên lửa phóng từ tàu ngầm? Nguồn: CNN

Bên cạnh thông tin trên, nguồn tin cũng cho hay quân đội Mỹ cũng phát hiện những hoạt động bất thường khác của lực lượng tàu ngầm Triều Tiên. Tin tức này được đưa ra giữa lúc có nhiều quan ngại về vụ thử tên lửa liên lục địa mới nhất của Triều Tiên cho thấy khả năng cao đánh trúng các thành phố lớn của Hoa Kỳ.

Các chuyên gia cho rằng nếu tên lửa hôm 28/7 vừa qua của Triều Tiên được phóng theo một quỹ đạo tiêu chuẩn thì nó có thể đe dọa tới các thành phố như Los Angeles, Denver và Chicago.

Trong buổi họp nội các ngày hôm qua, Tổng thống Donald Trump phát biểu trước các phóng viên rằng chính quyền của ông sẽ có thể giải quyết được vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, như mọi lần, ông chủ Nhà Trắng không đưa ra một kế hoạch nào cụ thể.

“Chúng ra sẽ xử lý Triều Tiên. Chúng ta sẽ có thể xử lý được họ. Việc này sẽ được xử lý. Chúng ta sẽ xử lý tất cả mọi thứ”, ông Trump cho biết sau khi một phóng viên hỏi ông về chiến lược của chính quyền Mỹ.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tấn công trước hay không, thư ký báo chí của ông Trump, Sarah Huckabee Sanders cho hay “tất cả mọi lựa chọn đều đang ở trên bàn”, và nhấn mạnh thêm rằng Tổng thống sẽ không “phát sóng” quyết định của mình.

Thượng nghị sĩ đảng Đảng Dân chủ Mark Warner trả lời trên chương trình "Erin Burnett Out Front", cho rằng Tổng thống Trump đã “quá ngây thơ” khi khẳng định mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên có thể được xử lý một cách đơn giản như vậy.

Một số loại tàu ngầm của Triều Tiên. Nguồn: CNN

Hạm đội tàu ngầm của Triều Tiên được cho là đã vượt con số 70 tàu, mặc dù phần lớn các con tàu này đều khá cũ và không có khả năng bắn tên lửa. Vì vậy hoạt động bất thường trên gây ra quan ngại rằng Bình Nhưỡng đang cố phát triển khả năng tấn công tên lửa đầu đạn hạt nhân từ tàu ngầm nhằm vào Mỹ.

Theo đánh giá hiện tại của tình báo Hoa Kỳ, chương trình tên lửa trên tàu ngầm của Triều Tiên mới ở giai đoạn ban đầu. Quân đội Mỹ đã để mắt đến hoạt động của lực lượng tàu ngầm Triều Tiên sau vụ việc Cheonan năm 2010 khi một tàu ngầm của Bình Nhưỡng đã phóng ngư lôi vào tàu của hải quân Hàn Quốc.

Mùa hè năm ngoái, Triều Tiên cũng tiến hành vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm thành công đầu tiên với tên lửa KN-11 hay Pukguksong-1.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet