Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm Zika qua đường tình dục

Tuệ Minh (lược dịch)

Cơ quan sức khỏe và chăm sóc con người (DCHHS) hạt Dallas, bang Texas, hôm nay (3/2) đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại Mỹ, lây truyền qua đường tình dục.

Giám đốc DCHHS, Zachary Thompson, cho biết: “Giờ chúng tôi đã biết virus Zika có thể lây qua đường tình dục, điều này khiến chúng tôi phải gia tăng các chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân, cũng như giáo dục cho công chúng cách thức bảo vệ họ và người khác”.

DCHHS giải thích, bệnh nhân này bị nhiễm virus Zika sau khi có quan hệ tình dục với một cá nhân đã nhiễm Zika ở Venezuela, một quốc gia có dịch. “Bên cạnh việc tiết chế quan hệ, bao cao su là biện pháp phòng vệ tốt nhất chống lại việc nhiễm virus qua con đường tình dục”, ông Thompson nói.

Virus Zika đã lan tới Mỹ. Nguồn: Reuters

Loại virus này đã gây ra chứng dị tật sơ sinh cho hàng nghìn trẻ em ở Brazil và đang lan rộng khắp châu Mỹ. Tổ chức Y tế thế giới cũng bày tỏ lo ngại virus Zika sẽ lan sang châu Phi và châu Á. 

Trước đó, WHO mới chỉ ghi nhận các trường hợp nhiễm Zika do muỗi cắn, vì vậy nếu trường hợp lây nhiễm qua đường tình dục nói trên được xác nhận thì đây sẽ là một sự phát triển đáng báo động của bệnh dịch này.

Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Mỹ CDC đã đưa ra lời khuyên rằng nam giới nên sử dụng bao cao su khi đi tới các khu vực có dịch Zika. Phụ nữ đang mang thai nên tránh xa việc quan hệ với những người đàn ông có thể bị phơi nhiễm virus.

Các quan chức bang Texas cho biết chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Zika do muỗi đốt ở đây. Hội chữ thập đỏ Mỹ hôm qua (2/2) đã kêu gọi những người đã tới các khu vực có Zika như Mexico, vùng Caribbean hoặc Trung và Nam Mỹ, chờ ít nhất 28 ngày trước khi đi thử máu xác nhận.

Virus Zika đã lan ra hơn 30 quốc gia trên thế giới, gây ra chứng đầu nhỏ và não chậm phát triển ở trẻ sơ sinh. Loại virus này truyền qua những con muỗi ngày và ảnh hưởng trước tiên tới loài khỉ và con người. Hôm 1/2, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu trước sự phát triển của virus Zika.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet