Mỹ phủ nhận Iran đã đồng ý đàm phán hạt nhân

Phạm Khánh

Infonet - Nhà Trắng đã phủ nhận báo cáo hôm 20/10 của Thời báo New York (New York Times) cho rằng Iran đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán song phương với Mỹ về chương trình hạt nhân của nước này.

Trước đó, tờ Thời báo New York đã có báo cáo cho biết, Iran lần đầu tiên nhất trí đàm phán song phương với Mỹ và các cuộc đàm phán sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 6/11 tới.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Tommy Vietor đã phủ nhận thông tin trên và cho biết không có chuyện Mỹ và Iran đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán song phương hay bất kì cuộc gặp nào sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và luôn sẵn sàng cho các cuộc gặp song phương”.
Mỹ phủ nhận Iran đã đồng ý đàm phán hạt nhân - ảnh 1

Iran là chủ đề chính sách đối ngoại chủ chốt trong chiến dịch bầu cử Mỹ.

Tổng thống Barack Obama và đối thủ Đảng Cộng hòa Mitt Romney sẽ có phiên tranh luận lần thứ ba và cũng là phiên tranh luận cuối cùng vào ngày 22/10 về chủ đề chính sách đối ngoại.

Ông Romney cho rằng Obama đã quá mềm yếu về vấn đề Iran.

Trong khi đó, Obama phản đối một cuộc tấn công quân sự ngắn hạn của Mỹ hoặc Israel vào các cơ sở hạt nhân của Iran, nhưng ông khẳng định quyết tâm ngăn chặn Iran sản xuất bom hạt nhân.

Ông Vietor cho biết: "Tổng thống Obama đã nói rõ rằng ông sẽ ngăn chặn Iran xây dựng vũ khí hạt nhân, và chúng tôi sẽ làm những gì phải làm để đạt được mục tiêu đó”. Ông cũng khẳng định nếu Iran không kiềm chế các chương trình hạt nhân của mình thì sẽ phải tiếp tục đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và nhiều áp lực hơn nữa".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet