Mỹ: Quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công phe nổi dậy

MINH THU (lược dịch)

Mỹ nghi ngờ quân chính phủ Syria vừa mới sử dụng vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công nhằm vào thị trấn Moadamiya, ngoại ô thành phố Damascus do phe nổi dậy kiểm soát hồi tuần này, khiến 10 dân thường thiệt mạng.

Theo giới chức Mỹ, đoạn video do phe nổi dậy cung cấp đã đưa ra bằng chứng xác đáng cho thấy các nạn nhân trong cuộc tấn công trên phải đeo mặt nã dưỡng khí và nhiều người phải dùng kim tiêm để hút máu đọng trong phổi. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay cơ quan đang tiến hành thu thập bằng chứng về vụ tấn công sử dụng “vũ khí hóa học” tại thị trấn Moadamiya. Vụ tấn công được cho đã cướp đi sinh mạng của 10 dân thường và khiến 30 người khác bị thương. 

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc có mặt tại Ain Tarma của Syria, nơi hứng chịu đợt tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng trăm người thiệt mạng hồi năm 2013. 

Cũng theo Bộ Ngoai giao Mỹ, trong 2 tháng qua, quân đội của Tổng thống Assad đã “tăng cường” triển khai chiến dịch ném bom xuống Moadamiya trong khi cả Nga và Mỹ vẫn đang tiến hành tra đổi về những quy định ngừng bắn trong tương lai. 

"Nếu những nghi ngờ này được xác minh, nó sẽ là bằng chứng mới nhất về tội ác của chính quyền Tổng thống Assad chống lại người dân Syria và cụ thể là cư dân sinh sống ở thị trấn Moadamiya”, CBS News dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Thị trấn Moadamiya cũng chính là nơi nằm gần khu vực hứng chịu thảm kịch chiến tranh hóa học tại Syria hồi năm 2013, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Sau vụ tấn công, Tổng thống Barack Obama từng ra quyết định cho phép quân đội Mỹ tiến hành không kích nhằm tiêu diệt các mục tiêu ủng hộ ông Assad. Tuy nhiên, sau đó, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận tiêu hủy số kho vũ khí hóa học mà chính phủ Syria sở hữu. 

Trong khi, chính quyền của Tổng thống Obama ca ngợi thỏa thuận trên là một nỗ lực ngoại giao thành công thì nhiều giới chức Mỹ cho rằng không phải toàn bộ số vũ khí hóa học đã được chuyển ra khỏi lãnh thổ Syria. Thay vào đó, chính quyền của Tổng thống Assad bị cáo buộc tiếp tục sử dụng các loại hóa chất cực độc khác như khí clo nhằm vào dân thường. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế bao gồm Nga để điều tra và chấm dứt hành động sử dụng vũ khí hóa học tại Syria”, một quan chức ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tìn từ CBS News của Mỹ. CBS có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet