Mỹ quyết dùng không lực bảo vệ phe đối lập Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Quyết định này làm tăng nguy cơ các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ tham gia trực tiếp vào cuộc xung với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép sử dụng không lực để bảo vệ các đơn vị vũ trang của phe đối lập nếu họ bị lực lượng chính phủ Syria hoặc các nhóm khác tấn công, Lenta dẫn nguồn tin từ The Wall Street Journal cho biết hôm 3/8.

Theo The Wall Street Journal, quyết định này làm tăng nguy cơ các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ tham gia trực tiếp vào cuộc xung với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các quan chức Mỹ đang quan ngại sâu sắc rằng để bảo vệ các lực lượng quân sự của phe đối lập, Lầu Năm Góc có thể “vô tình” tham gia vào cuộc xung đột công khai với chính phủ al-Assad.

Mặc dù các quy định mới cho phép Lầu Năm Góc tấn công để bảo vệ đồng minh của Mỹ khỏi bất kỳ các cuộc tấn công của lực lượng trung thành với Damascus, song các quan chức quân sự đánh giá khả năng của một cuộc đối đầu trực tiếp, ít nhất là trong thời gian tới sẽ thấp.

Chính quyền Mỹ cho rằng mục đích ủng hộ lực lượng đối lập là nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) chứ không phải là lực lượng chính phủ.

Theo đại diện của Hội đồng An ninh, Alistair Baskey, chính quyền sẽ "có những biện pháp cần thiết để đảm bảo lực lượng này sẽ thực hiện thành công sứ mệnh của mình".

Hồi tháng 5, Quân đội Hoa Kỳ phát động một chương trình huấn luyện cho quân nổi dậy Syria để chiến đấu với "nhà nước Hồi giáo." Washington có kế hoạch chuẩn bị hàng năm 5,4 nghìn binh sĩ, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thừa nhận rằng chương trình đang chậm tiến độ.

"Nhà nước Hồi giáo" - một tổ chức cực đoan, đang chiếm giữ một phần lãnh thổ Syria và Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet