Mỹ ra điều kiện để Ukraine nhận gói cứu trợ 1 tỷ USD

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Phó Tổng thống Mỹ, Ukraine sẽ có thể nhận được 1 tỷ USD nếu chính phủ mới được thành lập sẵn sàng hợp tác với quỹ tiền tệ quốc tế IMF.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Hãng Ria Novosti dẫn thông báo được đăng trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine đêm thứ Sáu (ngày 1/4) cho hay, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố, việc thành lập một chính phủ mới mà sẵn sàng hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ tạo điều kiện cho Kiev có thể nhận được khoản vay mới do Hoa Kỳ bảo lãnh.

“Việc hình thành một chính phủ mới dựa trên những cải cách và hợp tác với IMF sẽ mở ra cơ hội để Ukraine nhận được đợt bảo lãnh vay vốn thứ ba với số tiền 1 tỷ USD; cũng như có được sự trợ giúp của các tổ chức tài chính quốc tế khác" – thông báo viết.

Trong một diễn biến khác, Mỹ sẽ bổ sung thêm  335 triệu USD cho Ukraine trong khuôn khổ viện trợ quân sự

Nhà Trắng đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Mỹ có kế hoạch cung cấp cho Ukraine 335 triệu USD nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng

Trước đó, thông báo này xuất hiện trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine.

“Phó Tổng thống Mỹ thông báo với Tổng thống Poroshenko rằng Hoa Kỳ sẽ bổ sung thêm 335 triệu USD để trợ giúp Ukraine trong lĩnh vực an ninh, bao gồm cả việc cung cấp cố vấn mới, đào tạo quân nhân và cung cấp vũ khí phi sát thương” – Ria Novosti trích thông báo của Nhà Trắng.

Cuộc khủng hoảng chính trị tiếp tục nổ ra ở Ukraine sau khi mưu toan lật đổ thủ tướng Arseniy Yatsenyuk của Quốc hội không thành công.

Ngay sau đó, một loạt phe nhóm đã tuyên bố rút lui khỏi liên minh cầm quyền trong Quốc hội.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet