Mỹ "ra giá" 20 triệu USD để tóm 4 thủ lĩnh IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Chính phủ Mỹ sẽ trao khoản tiền thưởng lên đến 20 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin về 4 thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Họ bao gồm Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli, Abu Mohammed al-Adnani, Tarkhan Tayumurazovich Batirashvili và Tariq Bin-al-Tahar Bin al Falih al-Awni al-Harzi. Những kẻ này đều đã được liệt vào danh sách truy nã của chính phủ Mỹ.

IS đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo giải thưởng 7 triệu USD cho những thông tin về Qaduli, nhân vật mà  miêu tả là một thủ lĩnh cấp cao của IS, trước đây đã gia nhập phân nhánh của al-Qaeda tại Iraq.

Chính phủ Mỹ treo giải thưởng 5 triệu USD mỗi tên để có thông tin về Adnani và Batirashvili và 3 triệu USD để truy nã tên Harzi. Bộ Ngoại giao nói rằng Adnani là phát ngôn viên chính thức của IS, Batirashvili là một chỉ huy chiến trường ở phía Bắc Syria và Harzi là kẻ tổ chức các cuộc đánh bom tự sát của IS.

IS đã giành được một phần lãnh thổ lớn ở phía Đông Syria và phía Bắc Iraq, tuyên bố vùng lãnh thổ này là một nước tự trị và áp đặt những luật lệ hồi giáo hà khắc đối với người dân.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, IS có liên quan đến những vụ việc vi phạm nhân quyền có hệ thống, bao gồm những vụ hành quyết tập thể, cưỡng bức phụ nữ và sát hại trẻ em.

Trước đây, chính phủ Mỹ đã từng treo giải 25 triệu USD cho những thông tin về Ayman al-Zawahiri, kẻ đã trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda vào tháng 6/2011 sau khi Osama Bin Laden bị tiêu diệt. Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi cũng bị Mỹ trả giá 10 triệu USD.

Vào ngày 5/5, IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại bang Texas (Mỹ). Tổ chức này nói rằng “hai chiến binh của nhà nước Hồi giáo” đã tấn công vào một trung tâm hội nghị ở Garland, gần thành phố Dallas nơi một cuộc thi vẽ truyện tranh về Nhà tiên tri Mohammed được tổ chức.

Đài phát thanh al-Bayan Radio của IS nói rằng cuộc triển lãm ở Garland đã “có những miêu tả tiêu cực đối với Nhà tiên tri Mohammed”. Cả hai tay súng đã bị cảnh sát bắn chết sau khi chúng nổ súng ở bên ngoài địa điểm tổ chức sự kiện vào ngày 3/5 vừa qua.

Các quan chức Mỹ sau đó nói rằng họ không tin IS có liên quan trực tiếp đến vụ việc này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet