Mỹ “ra giá” với Nga để giải quyết tình hình Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Washington đang chờ đợi Nga và Iran gây áp lực để chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện những cam kết liên quan tới thỏa thuận ngừng bắn.
Cảnh hoang tàn tại Syria.

Hãng TASS dẫn tuyên bố của Đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình ở Aleppo cho biết, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Nga nhằm khôi phục thỏa thuận ngừng bắn và khởi động giai đoạn chuyển đổi chính trị tại Syria, nhưng Washington nhấn mạnh rằng, chính phủ mới không thể có chỗ dành cho ông Bashar al-Assad – Tổng thống Syria đương thời.

Đại diện ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Washington đang chờ đợi Nga và Iran gây áp lực để chính phủ Damascus thực hiện mọi cam kết liên quan tới thỏa thuận ngừng bắn và đảm bảo không ngăn cản các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân tại các khu vực khó khăn trong nước.

“Về phần mình, Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực để phe đối lập thực hiện cam kết của mình. Chúng tôi sẽ phối hợp với các đồng nghiệp Nga khôi phục lại và duy trì thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Aleppo và các vùng lãnh thổ khác của Syria, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi chính trị loại trừ sự có mặt của ông Assad. Đây là cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến này” – bà Power phát biểu.

Bà Samantha Power cũng như đại diện thường trực các nước phương Tây khác đổ lỗi cho chính quyền Damascus gây ra tình hình căng thẳng tại Aleppo. “Chính phủ của ông Assad phải chịu phần lớn trách nhiệm cho cái chết của khoảng 400.000 dân thường trong cuộc xung đột này” – nhà ngoại giao tiếp tục.

Theo đó, từ ngày 22/4/2016 khi quân đội chính phủ Syria bắt đầu hoạt động giải phóng phần phía tây Aleppo khỏi quân khủng bố, hơn 300 vụ không kích đã giáng xuống thành phố này. Aleppo là thành phố có lịch sử hơn 7.000 năm, trải qua các trận động đất và cuộc xâm lăng của quân Tatar – Mông Cổ, nhưng hiện giờ đang nằm trong đống đổ nát.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho công bố thỏa thuận được ký kết với Nga về việc khôi phục lệnh ngừng bắn tại Aleppo sau khi những thỏa thuận tương tự đã làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực ở thành phố Latakia và Damascus thuộc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực và sẽ kéo dài đến 24h00 ngày 5/5. Chính phủ Syria thể hiện sự ủng hộ với các thỏa thuận này của Washington và Moscow.

Cũng trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết, lệnh ngừng bắn tại Aleppo được lên kế hoạch thực hiện từ ngày 3/3 nhưng không thành công do các cuộc tấn công quy mô lớn của quân nổi dậy.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow và Washington dự định “tăng cường hơn nữa hoạt động phối hợp nhằm ngăn cản tình hình leo thang ở Aleppo”. “Quân đội Nga và Mỹ đang phối hợp hàng ngày” – ông Churkin nói, đồng thời bổ sung, vào hôm thứ Tư (ngày 4/5) một trung tâm hành động chung được thành lập tại Geneva nhằm xử lý các vi phạm liên quan tới lệnh ngừng bắn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Tass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet