Mỹ ráo riết tìm ba công dân bị bắt cóc ở Iraq

Tuệ Minh (lược dịch)

Mỹ và các quan chức địa phương Iraq đang tìm kiếm 3 công dân Mỹ đã bị bắt cóc ở Baghdad. Bắt cóc đang trở thành vấn đề nổi cộm ở Baghdad và những nơi khác tại nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, cho biết: “Chúng tôi đã biết những báo cáo về việc công dân Mỹ mất tích ở Iraq. Chúng tôi đang hợp tác với chính quyền Iraq để xác định vị trí và giải cứu các cá nhân này”. Ông Kirby không cho biết chi tiết về nhân thân cũng như hoàn cảnh khiến họ mất tích.

Một nhân viên cảnh sát Iraq giấu tên cho hay ba người Mỹ và một phiên dịch viên Iraq đã bị bắt cóc ở phía Nam Baghdad và các lực lượng Iraq đang tiến hành một chiến dịch đặc biệt để truy tìm họ. Viên chức này cho biết theo thông tin ông nhận được, những kẻ bắt cóc là các nam phiến quân mặc trang phục quân đội. “Chúng tôi không biết công việc chính xác của họ là gì”, người này nói.

Ngoại trưởng John Kerry gấp rút hợp tác với chính quyền Iraq để truy tìm ba công dân Mỹ. Nguồn: The Guardian

Quân đội Iraq trở thành các lực lượng bán quân sự do phiến quân Shiite ủng hộ chính phủ chiếm đa số để giúp chiến đấu chống lại nhóm khủng bố IS. Các nhóm này, thường được gọi là Hashed al-Shaabi hay các đơn vị cơ động “Popular Mobilisation”, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, họ cũng bị cáo buộc lộng hành bao gồm tự động hành quyết, bắt cóc và phá hủy tài sản.

Mỹ dẫn đầu liên minh chống IS, không kích các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Iraq và Syria, cũng như huấn luyện cho các lực lượng của Baghdad. Washington cũng đã cử các nhóm đặc nhiệm tới Iraq để tiến hành đột kích IS.

Cả Mỹ và lực lượng Shiite đều chống lại IS nhưng quan hệ giữa hai bên lại khá căng thẳng, đặc biệt là sau các cuộc đụng độ khi quân Mỹ tiến vào Iraq năm 2003. IS cũng có động lực để nhắm vào người Mỹ nhưng dù tổ chức khủng bố này cũng tiến hành đánh bom ở Baghdad song lại không hiện diện nhiều ở thành phố này.

Hàng chục người nước ngoài đã bị bắt cóc ở Iraq trong 5 tháng qua tuy nhiên những kẻ bắt cóc thường chủ yếu nhắm vào người dân thường Iraq. Tháng trước, các tay súng đã bắt cóc hơn 20 người Qatar khi tới khu vực phía Nam Iraq để săn bắn. Ba tháng trước đó, 18 người Thổ Nhĩ Kỳ ở Baghdad cũng đã bị các tay súng của lực lượng Shiiite bắt cóc nhưng sau đó đã được trả tự do.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet