Mỹ "run" trước số vũ khí khủng IS chiếm được ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Mỹ sẽ tấn công số vũ khí mà lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tịch thu khi chiếm đóng thành phố cổ Palmyra ở Syria bởi những thiết bị quân sự này đang trở thành mối đe dọa đối với liên minh quân sự của Mỹ.

Reuters đưa tin trong đoạn video của Lầu Năm Góc, Trung tướng Stephen Townsend cho hay số vũ khí mà IS tịch thu khi chiếm đóng thành phố Palmyra bao gồm xe thiết giáp, súng và khả năng là cả thiết bị phòng không và nhiều vũ khí hạng nặng khác. 

Ông Townsend cũng bày tỏ hy vọng Nga hoặc chính phủ Syria nhanh chóng giành lại thành phố Palmyra để ngăn chặn mối đe dọa từ số vũ khí IS nắm trong tay nhưng nếu cần Mỹ có thể triển khai tấn công nếu phát hiện số vũ khí này được tuồn ra khỏi thành phố. 

Mỹ
Hình ảnh được cho là IS tìm kiếm số vũ khí tại một căn cứ của Nga ở thành phố cổ Palmyra của Syria hôm 13/12. 

"Số vũ khí IS nắm trong tay đang đe dọa liên minh của Mỹ và chúng tôi đã nắm được tình hình. Tôi cho rằng liên quân có thể sớm triển khai tấn công tiêu hủy số vũ khí này và tiêu diệt IS", ông Townsend nói. 

IS đã tái chiếm thành phố cổ Palmyra hôm 11/12 dù Nga tiến hành hàng chục cuộc không kích. Chính mục tiêu giải phóng toàn bộ thành phố Aleppo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã làm giảm lực lượng bảo vệ thành phố Palmyra. 

Trước đó, hồi tháng Ba, quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Palmyra khỏi tay IS. Đây từng được xem là chiến thắng oanh liệt nhất đối với chính phủ của Tổng thống Assad kể từ khi Nga can thiệp vào cuộc chiến ở Syria.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng nếu IS thực sự nắm trong tay hệ thống tên lửa phòng không thì mối đe dọa từ lực lượng này hiện "vô cùng tồi tệ bởi chiến lược của chính phủ Syria và quân đội Nga đang phạm phải sai lầm". 

Thời gian qua, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh đã tiến hành hỗ trợ cho phe nổi dậy ở Syria nhưng quy mô còn quá nhỏ so với hoạt động hỗ trợ trên không của Nga và Iran cho quân chính phủ của Tổng thống Assad. 

Còn theo ông Townsend, những tay súng nổi dậy buộc phải rời khỏi Aleppo sau khi quân chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố này, sẽ tới các khu vực khác ở Syria để tiếp tục chiến đấu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet