Mỹ "sẵn sàng đối phó" với mọi tình huống ở Biển Đông

Minh Anh (lược dịch)

Tân chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương hôm thứ Sáu (17/7) đảm bảo với đồng minh rằng lực lượng Mỹ được trang bị tốt và sẵn sàng đối phó với bất cứ tình huống nào ở Biển Đông.

Đô đốc Scott Swift, người vừa lên nắm quyền chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương hồi tháng Năm, cho biết Hải quân Mỹ có thể triển khai hơn 4 tàu chiến đấu duyên hải theo các cam kết đã hứa ở Biển Đông. Ông Swift cũng chia sẻ ông rất quan tâm đến việc "mở rộng các cuộc tập trận chiến đấu hàng năm của Hải quân Mỹ cùng các đồng minh thành các cuộc tập trận đa quốc gia, có thể bao gồm Nhật Bản".

Biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông tại Manila, Philippine hôm 10/7/2015.

Scott Swift cho biết ông hiểu sự quan tâm của đồng minh Mỹ trong khu vực khi các phóng viên đặt câu hỏi Washington sẽ đưa bao nhiêu lực lượng quân đội Hoa Kỳ tới Biển Đông và sẵn sàng cống hiến cho vùng biển nhạy cảm này?

"Việc người dân liên tục hỏi về cam kết lâu dài và ý định của Hạm đội Thái Bình Dương phản ánh bản chất của sự không chắc chắn đã tạo ra tình trạng căng thẳng hiện nay", ông Swift bình luận, "Nếu chúng tôi đưa toàn bộ Hải quân Hoa Kỳ tới đây, tôi nghĩ mọi người vẫn sẽ hỏi 'Các ông có thể đưa thêm nhiều người hơn không?'"

Tranh chấp lãnh thổ kéo dài liên quan đến Trung Quốc và các nước láng giềng trong khu vực như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei cũng như Đài Loan đã bùng lên trong vài năm lại đây. Các quốc gia lo sợ tình hình Biển Đông có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột vũ trang lớn ở châu Á.

Căng thẳng bùng lên một lần nữa vào năm ngoái, khi Trung Quốc tiến hành cải tạo một loạt đảo, bãi đá ở Biển Đông ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Để trấn an những lo lắng kể trên, Swift cho biết ông "rất hài lòng với các nguồn lực mà tôi có sẵn khi làm chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương". Ông thêm vào rằng "chúng tôi chuẩn bị và sẵn sàng đối phó với bất cứ tình huống nào mà Tổng thống đánh giá là cần thiết".

Tân Đô đốc Swift nhấn mạnh thêm một lần nữa Mỹ không đứng về phía nào trong tranh chấp Biển Đông, nhưng sẽ đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực cũng như các nơi khác. Ông trích dẫn phản ứng của quân đội Mỹ khi giúp đỡ Philippines sau sự tàn phá của cơn bão Hải Yến năm 2013, như một minh chứng về cam kết giúp đỡ đồng minh khó khăn của Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ làm gì với những hòn đảo nhân tạo nhưng ông Swift cho biết việc này sẽ không cản trở được hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông. "Tôi không thấy bất kỳ sự thay đổi từ góc độ quân sự tác động đến các hoạt động của Hạm đội Thái Bình Dương có tham gia vào", ông nói.

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ CBS News, một kênh tin tức của Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet