Mỹ sẵn sàng đưa F-35 đến sát biên giới Nga sau các cuộc thử nghiệm

Anh Tuấn (lược dịch)

Không quân Mỹ có thể sẽ sớm triển khai phi cơ chiến đấu F-35 tới vùng Baltic khi máy bay sẵn sàng chiến đấu vào cuối năm nay.

“Chúng tôi muốn F-35 tiến hành tuần tra ở vùng Baltic”, tướng Herbert Carlisle, chỉ huy Bộ Tham mưu Không quân Mỹ phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang Hạ viện Mỹ vào ngày 13/7. “Đây là một trong những hoạt động mà NATO đang thực hiện và F-35 có thể thể hiện khả năng của mình tại đó. Trong tuần qua tôi đã có những cuộc trao đổi với các chỉ huy không quân của các nước châu Âu và họ đều muốn thấy F-35 cất cánh làm nhiệm vụ”.

F-35 sẽ sớm có mặt ở vùng Baltic.

Tướng Carlisle cho biết, những nhiệm vụ mà F-35 phải tiến hành trong khu vực cũng tương tư như các máy bay F-22 Raptor được Mỹ triển khai đến vùng Baltic để cảnh báo Nga. Thông thường Mỹ điều động 12 phi cơ F-22 đến một địa điểm ở vùng Baltic trong một thời gian nhất định. Gần đây, F-22 cũng được điều động thành một tổ gồm 4 chiếc để càng dễ dàng tuần tra trong khu vực.

Trong khi đó, ông Carlisle phát biểu rằng Không quân Mỹ đang cần càng nhiều máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm càng tốt. Do đó, lực lượng này đang muốn F-22 được lắp đặt các thiết bị hiện đại nhất, đồng thời họ cũng đang xem xét nâng cấp các phi cơ Raptor được sản xuất sớm nhất, hiện vẫn sử dụng hệ thống phần mềm đã cũ chỉ được dùng với mục đích huấn luyện, tại căn cứ Tyndall ở bang Florida (Mỹ).

Theo ông Carlisle, những biện pháp trên sẽ giúp Không quân Mỹ có thể tận dụng tối đa khả năng của F-22 vốn chỉ có số lượng ít ỏi (tổng cộng 186 chiếc). “Tôi rất muốn nâng cấp máy bay F-22 đang ở căn cứ Tyndall”, ông nói. “Hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu kỹ lưỡng chi phí và những yếu tố khác để có thể nâng cấp tối đa các máy bay Raptor”.

Ông Carlisle nhận định rằng Không quân Mỹ có thể chấp thuận việc sản xuất một phiên bản máy bay F-22 mới. Tuy nhiên, máy bay F-22 được chế tạo bẳng những thiết bị đã cũ, và sẽ phải mất nhiều thời gian và ngân sách để có thể thiết lập dây chuyền sản xuất. Thêm vào đó, vị tướng người Mỹ cũng thừa nhận “Chúng tôi sẽ không tiếp tục chế tạo phiên bản F-22 hiện tại, bởi công nghệ mà máy bay này đang có đã tồn tại từ 30 năm về trước”.

Sau cùng, ông Carlisle cho biết Không quân Mỹ có thể tận dụng những kinh nghiệm quý báu từ việc chế tạo F-22 và F-35 để phát triển một loại phi cơ thế hệ mới. “Rất có thể chúng tôi sẽ áp dụng những đặc điểm của F-22 để thiết kế mẫu máy bay mới”, ông Carlisle nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet