Mỹ sắp có nữ chỉ huy bộ tư lệnh tác chiến đầu tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 18/3, CNN dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho hay, Tổng thống Barack Obama dự định sẽ đề cử một nữ chỉ huy bộ tư lệnh tác chiến đầu tiên trong lịch sử quân đội nước này.

Theo đó, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Tướng Lori Robinson sẽ được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh phương Bắc.

Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Tướng Lori Robinson.

Ông Ashton Carter mô tả Robinson là người có "kinh nghiệm hoạt động rất sâu” và "kinh nghiệm quản lý rất tốt". Ông khẳng định bà Robinson rất phù hợp với vị trí sắp được bổ nhiệm.

Bộ Tư lệnh phương Bắc chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động quân sự ở Mỹ, Alaska, Canada và Mexico. Mỹ có tất cả 6 bộ tư lệnh tác chiến giám sát các hoạt động quân sự trên toàn cầu. Ngoài ra còn có 3 Tư lệnh chức năng giám sát Lực lượng đặc nhiệm, không gian và giao thông vận tải.

Các bộ tư lệnh này được dẫn dắt bởi một tướng bốn sao hay đô đốc. Người phụ nữ đầu tiên trở thành tướng bốn sao trong quân đội Mỹ là tướng Ann Dunwoody.

Nếu đề xuất trên của ông Obama được Thượng viện thông qua, thì bà Robinson sẽ người có trách nhiệm cao nhất trong việc giám sát các hoạt động quân sự tại Bắc Mỹ.

Bà Robinson gia nhập không quân vào năm 1982.

Bà Brooke Stedman, Phó giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Phụ nữ trong An ninh Quốc tế, chuyên hỗ trợ phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh quốc tế, ca ngợi động thái trên. Bà nói: “Quân đội hiện đại của chúng ta đang chứng minh khả năng thích ứng với những thay đổi giá trị xã hội và bổ nhiệm người có trình độ cao nhất, bất kể giới tính của họ".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet