Mỹ sắp có tên lửa Tomahawk thế hệ mới, chính xác và chết người hơn

Anh Tuấn (lược dịch)

Một số quan chức Hải quân Mỹ cho biết, lực lượng này hiện đang triển khai phát triển một phiên bản tên lửa Tomahawk mới để có thể tấn công các mục tiêu di động trên biển chính xác hơn.

Theo tạp chí Business Insider, loại tên lửa do hãng Raytheon chế tạo này sẽ sử dụng hệ thống phần mềm, bộ vi xử lý và các công nghệ tìm diệt mới, có khả năng phát tín hiệu từ tính để dò tìm và tấn công các mục tiêu di động. Các tín hiệu này sẽ đập vào mục tiêu và dội lại về phía tên lửa để được phân tích, qua đó xác định hình dáng, kích cỡ, tốc độ của nó.

Một tên lửa Tomahawk được phóng đi trong một cuộc diễn tập.

Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng, mới đây Hải quân Mỹ đã ký văn bản yêu cầu đẩy nhanh tốc độ nâng cấp tên lửa, qua đó tạo điều kiện để sản xuất hàng loạt và đưa vào sử dụng.

"Hệ thống tìm diệt sẽ cho phép tên lửa có thể đánh trúng các mục tiêu di động trong một khu vực được phòng thủ chặt chẽ", phát ngồn viên Hải quân Mỹ Kara Yingling cho biết. "Tên lửa Tomahawk cho phép các tàu chiến trên biển tìm và tiêu diệt các mục tiêu hoạt động trên biển hoặc gần bờ ở khoảng cách rất xa".

Giám đốc chương trình phát triển Tomahawk của Raytheon David Sprinkle cho biết, công nghệ tìm diệt này được thiết kế để bổ trợ cho hệ thống dẫn đường vốn có, sử dụng tín hiệu vô tuyến để cập nhật dữ liệu cho tên lửa sau khi phóng đi, qua đó cho phép nó có thể điều chỉnh vị trí của mục tiêu khi nó đang di chuyển.

Cũng theo ông Sprinkle, công nghệ này sẽ cho phép tên lửa có nhiều chế độ khác nhau, qua đó thay đổi sang mục tiêu mới trong trường hợp khẩn cấp. Nếu tín hiệu vệ tinh hoặc thiết bị GPS bị cắt đứt, tên lửa sẽ dùng một thiết bị định vị mới để đảm bảo tiêu diệt mục tiêu.

Theo bà Yingling, việc đẩy nhanh tiến độ phát triển tên lửa Tomahawk là một trong những biện pháp nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của các tàu biển nhờ các loại vũ khí có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau.

Tên lửa Tomahawk là một trong những loại vũ khí được biết đến nhiều nhất của Mỹ.

Tên lửa Tomahawk đã được nâng cấp nhiều lần kể từ khi được đưa vào sử dụng từ những năm 1980. Phiên bản mới nhất của nó là Block IV Tomahawk được lắp đặt mạng lưới xử lý dữ liệu hai chiều để thay đổi mục tiêu, dẫn đường qua nhiều loại địa hình, camera thời gian thực v.v...

Phiên bản Tomahawk này cũng cho phép nó có thể bay quanh mục tiêu trước khi tấn công nó vào thời điểm quan trọng, và nó cũng có thể đánh giá mức độ hư hại của mình nhờ mạng lưới dữ liệu này.

"Bất cứ khi nào Mỹ đối đầu với những đối phương có vũ khí mạng, tên lửa Tomahawk là lựa chọn trước tiên của các tướng chỉ huy", ông Sprinkle nói. "Nó được thiết kế để đánh bại các hệ thống phòng không hiện đại".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet