Mỹ sắp đặt hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD hiện đại nhất tại Hàn Quốc

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện các cuộc đàm phán về bố trí hệ thống phòng không hiện đại nhất của Mỹ THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.
Hệ thống tên lửa THAAD khai hỏa.

Thông tin trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban đưa ra khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc.

Theo đó, các nhóm làm việc chung của hai bên đã gặp gỡ và bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về khả năng Mỹ sẽ bố trí trên bán đảo Triều Tiên hệ thống phòng không tối tân nhất THAAD.

Theo những tuyên bố của phía Hàn Quốc, đây là hệ thống có thể đánh chặn các tên lửa tầm gần và tầm trung của Bắc Triều Tiên.

“Tôi có thể khẳng định rằng nhóm công tác chung đã gặp nhau, tiến hành các cuộc thảo luận và hiện quá trình này vẫn đang tiếp tục”- ông Bill Urban tuyên bố.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định rằng hệ thống THAAD của Mỹ bố trí trên lãnh thổ Hàn Quốc sẽ có nhiệm vụ đánh chặn các tên lửa tầm gần và tầm trung. Hai bên sẽ cố gắng để bố trí THAAD trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong khi đó, phía Nga và Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch của Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời khẳng định rằng các kế hoạch này sẽ gây cản trở đến việc bình thường hóa tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Quyết định bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về bố trí THAAD được thông qua sau khi Bắc Triều Tiên công bố vụ thử bom nhiệt hạch vào ngày 6/1 vừa qua và phóng tên lửa đạn đạo mang theo vệ tinh vào ngày 7/2, qua đó vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ hiện vẫn là đồng minh thân cận nhất của Hàn Quốc và đang duy trì sự hiện diện thường trực khoảng 30 nghìn binh sỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) là một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo được Mỹ nghiên cứu, thiết kế và chế tạo nhằm tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, trung và xa bằng cơ chế đánh chặn trực tiếp.

Mỗi khẩu đội THAAD gồm 4 xe phóng mang tên lửa (8 ống phóng/xe), radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực AN/TPY-2; 1 xe trung tâm điều khiển di động;  2 trung tâm hoạt động chiến thuật TOC. Đặc biệt, AN/TPY-2 là một radar mạng pha hoạt động ở băng tần X, có khả năng phát hiện các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung ở cự ly 1.000 km. Tên lửa có khả năng đánh chặn mục tiêu ở cự ly từ 150-200 km, tầm cao 25 km.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet