Mỹ sắp điều động hơn 100 chiến đấu cơ F-35 "bao vây" Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Yonhap đưa tin, hơn 100 chiếc chiến đấu cơ F-35 của Mỹ có thể được điều động tới bán đảo Triều Tiên để hỗ trợ Hàn Quốc và Nhật Bản đối phó với mối đe dọa từ lực lượng hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Sputnik cho hay, không quân Mỹ dự kiến sẽ triển khai các máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35 thuộc Phi đội Chiến đấu cơ 34 tới căn cứ không quân Iwakuni ở Nhật Bản và căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek của Hàn Quốc vào cuối năm 2017.

Ngoài ra, lực lượng F-35 hoạt động trong không phận Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ được tăng cường thêm sức mạnh khi Hàn Quốc hoàn thành thương vụ mua 40 chiến đấu cơ F-35. Theo dự kiến, lô máy bay này sẽ được chuyển tới Hàn Quốc vào năm 2021.

Chiến đấu cơ F-35B. 

Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã nhất trí mua 42 chiếc F-35 của Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin.

F-35 là thế hệ chiến đấu cơ tàng hình thứ 5 được mệnh danh là loại vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử phát triển vũ khí của Mỹ. Tuy nhiên, chiến đấu cơ tối tân này lại thường xuyên vấp phải lỗi kỹ thuật và máy móc. 

Hồi tháng Ba, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo triển khai chiếc F-35 đầu tiên tới bán đảo Triều Tiên. Còn hiện tại, 8 chiếc F-35B với khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, đã được huy động cùng lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tới căn cứ Iwakuni để hoạt động vĩnh viễn.

Nhật Bản cũng đã ký một thỏa thuận mua 42 chiếc F-35A. Theo tạp chí The Diplomat, Nhật Bản sẽ thông báo về một hợp đồng mua tiêm kích trị giá 40 tỷ USD vào mùa hè năm 2018. Đây cũng là một phần của kế hoạch bổ sung 100 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 cho Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản (JASDF) vào năm 2030.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet