Mỹ sắp phải đóng cửa toàn bộ căn cứ quân sự ở Mỹ Latinh?

MINH THU (lược dịch)

Giới lãnh đạo Mỹ Latinh sẽ thảo luận về việc di chuyển toàn bộ các căn cứ quân sự của Mỹ ra khỏi khu vực này trong Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ được tổ chức tại Panama vào tháng Tư.

Hãng tin RT cho hay hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 10 – 11/4 với sự góp mặt của các thành viên đại diện cho 31 quốc gia. 

Chia sẻ với hãng tin EFE, Tổng thư ký Liên hiệp các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), ông Ernesto Samper cho biết cuộc họp sắp tới sẽ là nơi để “đánh giá lại mối quan hệ giữa Mỹ và Nam Mỹ. Và điểm nhấn trong chương trình nghị sự về những mối quan hệ tại Mỹ Latinh sẽ là việc đóng cửa các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực”. 

Binh sĩ Mỹ tại Căn cứ Không quân Muniz ở San Juan, Puerto Rico. 

Cũng theo ông Samper, các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực đã trở thành “đống phế liệu sau khi Chiến tranh Lạnh và nhiều cuộc xung đột khác kết thúc”. 

Tổng thư ký UNASUR còn lên án thói quen hành động đơn phương của Mỹ nhằm đạt được những mục tiêu mà nước này đề ra tại khu vực Mỹ Latinh. Theo ông Samper, điển hình, Mỹ đã ra tuyên bố Venezuela là mối đe dọa tới an ninh của Washington. 

“Trong một thế giới toàn cầu hóa như hiện nay, không một quốc gia nào có quyền phán xét về cách điều hành của một nước khác và càng không có quyền áp đặt lệnh trừng phạt cũng như cấm vận”, ông Samper nhấn mạnh. 

Cuộc họp tại Panama lần này được xem là một sự kiện mang tính lịch sử khi lần đầu tiên có sự tham dự của phái đoàn Cuba kể từ năm 1962 khi mà Cuba bị trục xuất khỏi Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS). 

Hồi năm 2014, Mỹ và Canada đã phủ nhận bản đề xuất tái kết nạp Cuba làm thành viên. Hành động này đã vấp phải làn sóng phản đối từ UNASUR. Thậm chí, Ecuador và Nicaragua còn tẩy chay cuộc họp thượng đỉnh vào năm ngoái. 

Trong năm nay, Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ có cơ hội gặp mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đây còn là cơ hội giúp khôi phục mối quan hệ Mỹ - Cuba sau nhiều năm đối đầu. 

Tuy nhiên, Tổng thư ký Samper khẳng định việc bình thường hóa quan hệ Cuba – Mỹ sẽ không làm lu mờ những vấn đề liên quan tới cuộc đối đầu giữa Washington và Caracas (thủ đô của Venezuela) cũng như những tranh cãi xung quanh hoạt động của nhà tù vịnh Guantanamo, chương trình quân sự hóa của Mỹ tại khu vực Mỹ Latinh và nhiều vấn đề khác. 

Liên hiệp các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) có 12 thành viên và 2 quốc gia giữ tư cách quan sát viên. Tổ chức này được thành lập vào năm 2004 và hoạt động với đầy đủ chức năng vào năm 2011. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet