Mỹ sắp tiến hành không kích tiêu diệt IS ở Philippines?

Minh Thu (lược dịch)

Truyền thông Mỹ cho hay, khả năng Washington sắp triển khai một chiến dịch quân sự nhằm cho phép quân đội Mỹ tiến hành các đợt không kích tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động ở Philippines.

Theo bản tin được NBC đăng tải hôm 7/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc nên hay không triển khai chiến dịch không kích ở Philippines. Khả năng máy bay không người lái sẽ là lực lượng tổ chức tấn công tiêu diệt IS ở Philippines.

Nếu như kế hoạch này được thông qua, quân nhân Mỹ sẽ được phép tiêu diệt các tay súng phiến quân bị xem là mối đe dọa đối với các đồng minh của Mỹ trong khu vực bao gồm lực lượng vũ trang Philippines hiện đang chiến đấu với IS ở dưới mặt đất.

Ngoài viện trợ vũ khí, Mỹ còn đang cân nhắc tiến hành không kích giúp quân đội Philippines tiêu diệt các tay súng khủng bố IS.

Dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đô đốc Jeff Davis, NBC cho hay, Washington và Manila đã có nhiều năm hợp tác chung và cùng chia sẻ thông tin tình báo. Thậm chí, quân nhân Mỹ đã có 15 năm hoạt động ở Philippines để giúp quốc gia này chống lại các tay súng khủng bố.  

Hồi cuối tháng Bảy, Mỹ đã cung cấp cho Philippines 2 máy bay trinh thám tình báo mới Cessna 208B Grand Caravan, 1.040 động cơ tên lửa và 992 rocket để phục vụ cuộc chiến chống khủng bố. Manila còn hy vọng sẽ nhận được từ Washington 250 súng phóng lựu.

Trước đó, vào ngày 25/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn đảo Mindanao, khu vực hiện đang là mục tiêu tấn công của các tổ chức khủng bố có mối liên hệ với IS. Trong đó,  Marawi vẫn là điểm nóng giao tranh giữa quân đội Philippines và các tay súng thuộc nhóm nổi dậy Maute. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet