Mỹ sắp triển khai lữ đoàn xe tăng 4.000 quân đến Châu Âu

Anh Tuấn (lược dịch)

Chỉ huy Quân đội Mỹ tại Châu Âu Ben Hodges mới đây cho biết, Washington sẽ triển khai một lữ đoàn xe tăng tới Đông Âu để đảm bảo sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Tướng Hodges trả lời phỏng vấn hãng tin Hromadske rằng sẽ có khoảng 4.000 quân được điều động tới các nước Ba Lan, Romania và Bulgaria cùng một số nước thuộc vùng Baltic khác.

Quân đội Mỹ đã tăng cường sự hiện diện của mình tại Đông Âu từ năm 2014.

Ông Hodges cũng nói thêm rằng quân đội Mỹ đang sẵn sàng để có thể hỗ trợ các nước thuộc NATO và bảo vệ an ninh trong khu vực. Đồng thời ông chỉ trích Nga “phá hoại sự đoàn kết” của Liên minh Châu Âu (EU) và NATO.

“Nga muốn hủy hoại sự đoàn kết của EU và NATO. Họ muốn mình được coi là một siêu cường. Đáng lẽ họ phải hành động một cách có trách nhiệm và hạn chế gây ra căng thẳng trong khu vực”, ông Hodges nói.

NATO đang có ý định gia tăng số lần tập trận chung với các nước trong và ngoài khối. Một kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường quân sự ở biên giới phia Đông và phía Nam sẽ được trình bày tại cuộc họp thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra vào ngày 9/7 tới tại thủ đô Warsaw (Ba Lan).

Trong khi đó, tướng NATO Salvatore Farina khẳng định rằng chiến tranh giữa NATO và Nga là điều “không thể xảy ra”, mặc dù NATO vẫn coi những hành động cho máy bay chiến đấu áp sát máy bay và tàu chiến Mỹ là “những hành động gây hấn không an toàn”.

“NATO không muốn leo thang căng thẳng với Nga. Tất cả những gì chúng tôi đang làm đều vì mục đích quốc phòng”, tướng Farina cho biết.

Vào ngày 13/4, hai máy bay chiến đấu được cho là của Nga đã áp sát một tàu chiến Mỹ ở hải phận quốc tế trên biển Baltic. Bộ Chỉ huy Quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết đây là những hành động gây hấn và một loạt những đoạn phim ghi lại thời điểm sự việc trên xảy ra đã xuất hiện trên các trang web.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ UA Today.TV, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014, chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet