Mỹ sẽ ban hành các hạn chế mới trong nhập cảnh

Đức Dũng (lược dịch)

Theo hãng tin Nga Ria Novosti, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thời gian tới có thể sẽ áp dụng các hạn chế mới đối với việc nhập cảnh của người nước ngoài vào Mỹ.
Tòa nhà Quốc hội Mỹ

Theo DHS, các lệnh hạn chế mới này sẽ thay thế cho các lệnh cấm công dân 6 quốc gia Trung Đông và châu Phi nhập cảnh vào Mỹ do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành trước đó.

Hồi cuối tháng 6/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm không cho công dân của 6 quốc gia Trung Đông và châu Phi (gồm Iran, Yemen, Libya, Syria, Somali và Sudan) nhập cảnh vào Mỹ trong thời hạn 90 ngày. Sắc lệnh này cũng yêu cầu dừng chương trình tiếp nhận người nhập cư trong vòng 120 ngày. Tuy nhiên, sắc lệnh này không được áp dụng đối với những người có 2 quốc tịch hoặc có giấy phép cư trú ở Mỹ và những người thân của họ. Sắc lệnh này đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ của các quốc gia nằm trong lệnh cấm của sắc lệnh này.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ cần phải được siết chặt hơn nhưng ông chưa đưa ra các biện pháp cụ thể nào.

Theo Cố vấn Bộ trưởng DHS Miles Taylor, các lệnh hạn chế nhập cảnh với công dân 6 nước trên sẽ hết hiệu lực vào ngày Chủ nhật (24/9). Chính quyền Mỹ sẽ ban hành tổng thể các biện pháp mới để thay thế. Các biện pháp này sẽ không đề cập đến các quốc gia cụ thể mà sẽ trở thành một phần trong hệ thống các yêu cầu an ninh của Mỹ.

Theo Miles Taylor, tiêu chí chính của các hệ thống biện pháp trên là “cung cấp tất cả các thông tin cần thiết về người nhập cư và về những người muốn đến Mỹ để chính quyền xác định xem họ có phải là mối đe dọa hay không?”.

“Chúng tôi sẽ áp dụng các tiêu chuẩn mới (cho phép vào Mỹ) mà nền tảng hình thành nó là thực tiễn của chính nước Mỹ cũng như thực tiễn trên thế giới. Chúng tôi sẽ không nói về bất cứ nước nào hay bất cứ công dân nào có thể chịu các hạn chế này”- ông Miles Taylor nhấn mạnh, đồng thời bổ sung rằng quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ do Tổng thống Mỹ quyết định và công bố. Hiện Tổng thống Mỹ đã nhận được các đề xuất về vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet