Mỹ sẽ biến Syria thành Iraq và Afghanistan thứ hai?

Tuệ Minh (Lược dịch)

Cựu Tham mưu trưởng Liên quân Hoa kỳ David Petraeus cho biết Mỹ có thể sẽ tạo ra một “sân chơi” quy mô lớn khi tăng cường sức mạnh quân sự ở Syria bằng cách cử lực lượng đặc nhiệm tới khu vực nội chiến này.

Vào hôm qua, Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ triển khai khoảng 50 binh lính thuộc lực lượng đặc nhiệm tới Syria để giúp đỡ các lực lượng ở đây chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Obama cũng nói rõ rằng Washington không có ý định lặp lại cuộc chiến ở Iraq hay Afghanistan, nơi có hàng trăm nghìn binh lính Mỹ đồn trú.

Theo ông Petraeus, “nếu muốn đánh bại IS, Jabhat al-Nursa, một nhánh của al-Qaeda, nhóm Khorasan hay các nhóm khủng bố khác ở phía Bắc Syria thì cần phải có lực lượng mặt đất”.

Mỹ sẽ biến Syria thành Iraq thứ hai? Nguồn: Sputnik

Chính quyền Obama phải chịu nhiều áp lực về việc tăng cường nỗ lực chống IS của Mỹ, đặc biệt là từ sau khi nhóm phiến quân này chiếm được thành phố Ramadi của Iraq hồi tháng 5, bên cạnh đó là chương trình huấn luyện quân sự cho hàng nghìn quân nổi dậy Syria đã thất bại.

Kế hoạch tăng cường binh lính của Mỹ tới Syria có thể làm gia tăng tình trạng bạo lực ở đất nước này, bởi trước đó Nga và Iran đã đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Bashar al-Assad để chống lại các lực lượng nổi dậy.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, quyết định này của chính phủ Hoa Kỳ sẽ đặt các lực lượng Mỹ “vào một mối nguy hiểm mới” và cho rằng ông không thể phủ nhận sẽ có thêm nhiều lính đặc nhiệm được đưa tới Syria trong tương lai.

Trong tháng 10 vừa qua, một người lính Mỹ đã thiệt mạng ở Iraq khi tham gia nhiệm vụ giải cứu các con tin bị IS bắt giữ cùng với lực lượng người Kurd.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet