Mỹ sẽ bố trí căn cứ quân sự tại Quần đảo Kuril nhằm chống Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Nhật báo Asahi của Nhật Bản ngày 15/12 đã đăng tải thông tin cho rằng Chính phủ Nhật Bản đang để ngỏ khả năng sẽ cho phép Mỹ bố trí căn cứ quân sự trên 2 đảo trong số 4 hòn đảo trong Quần đảo Kuril nếu như Nga trao trả cho Nhật Bản 2 hòn đảo này.
Mỹ sẽ bố trí căn cứ quân sự tại Quần đảo Kuril nhằm chống Nga? - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe (bên phải)

Theo các thông tin do Asahi đưa ra, ngày 9/11 vừa qua, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản Setaro Yati đã đến Moscow và gặp gỡ với Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nhikolai Patrushev. Trả lời câu hỏi của đồng nghiệp Nga về khả năng Mỹ sẽ bố trí căn cứ quân sự tại Kuril, ông Serato Yati thừa nhận rằng khả năng này “có thể xảy ra”.

Theo các chuyên gia phân tích, những tuyên bố trên của ông Serato Yati hoàn toàn có thể hiểu được vì “khi chủ quyền của Nhật Bản được xác lập trên hai hòn đảo thì 2 hòn đảo này sẽ “tự động chịu ảnh hưởng của thỏa thuận đảm bảo an ninh giữa Mỹ và Nhật Bản”.

Theo hãng thông tấn Ria Novosti của Nga, những tuyên bố trên của quan chức Nhật Bản có thể là lý do khiến Nga và Nhật Bản không đạt được tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán về tranh chấp lãnh thổ. Biểu hiện rõ nét nhất là sự thay đổi tâm trạng đáng kể được ghi nhận khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Putin trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Lima, Peru hồi cuối tháng 11 vừa qua. Ngoài ra, phía Nhật Bản mới đây cũng bày tỏ sự phản đối đối với việc Nga bố trí ở đảo Iturub và đảo Kunashir các tổ hợp tên lửa chống tàu “Bal” và “Bastion”.

Về phần mình, Điện Kremlin từ chối đưa ra bình luận về các thông tin được đăng tải trên Asahi.

“Tôi không muốn đưa ra bình luận gì về các thông tin xuất hiện trên một số phương tiện truyền thông của Nhật Bản vì điều này liên quan đến cuộc đối thoại khép kín cấp Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia giữa Nga và Nhật Bản. Chúng tôi không chào đón các thông tin kiểu này”- Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov nhấn mạnh trước báo giới.

Mỹ sẽ bố trí căn cứ quân sự tại Quần đảo Kuril nhằm chống Nga? - ảnh 2
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thổng Mỹ Obama

Cựu Thủ tướng Nhật Bản cam kết: Sẽ không có bất cứ căn cứ quân sự nào của Mỹ xuất hiện ở Kuril

Bình luận về các thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản, cựu Thủ tướng Nhật Bản Esiro Mori, người nắm giữ chức vụ Thủ tướng Nhật Bản từ tháng 4/2000 đến tháng 4/2001, bác bỏ khả năng cho rằng các thông tin này xuất phát từ chính nội bộ Chính phủ Nhật Bản.

“Đã có lần Tổng thống Nga Putin hỏi tôi rằng: Nếu như Nhật Bản được chuyển giao 4 hòn đảo này thì liệu các căn cứ quân sự của Mỹ có xuất hiện trên đó không? Khi đó tôi đã trả lời rằng điều đó đơn giản là không thể. Quan hệ liên minh Mỹ-Nhật rất quan trọng với chúng tôi nhưng chúng tôi không thể chỉ ngả về phía Mỹ”- cựu Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh.

Được biết, Nga và Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành các cuộc tư vấn không ngừng nghỉ về vấn đề soạn thảo Hiệp ước Hòa bình. Cản trở chính đối với quá trình này là vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc). Sau chiến tranh thế giới lần hai, toàn bộ Quần đảo Kuril đã được chuyển giao cho Liên Xô, trong khi Nhật Bản vẫn liên tục đề nghị phía Nga trao trả các hòn đảo này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet