Mỹ sẽ “bóc mẽ” các tàu ngầm hiện đại nhất của Nga và Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí National Interest đưa tin, cơ quan nghiên cứu quốc phòng của Lầu Năm Góc hiện đang thử nghiệm các loại tàu không người lái, được trang bị các công nghệ cảm biến hiện đại để dò tìm tàu ngầm hiện đại của đối phương.

Cơ quan Nghiên cứu Các Dự án Phòng thủ Tối tân Mỹ (DARPA) mới đây đã giao một gói thầu trị giá 8,5 triệu USD cho hãng Leidos để tiếp tục phát triển Tàu không người lái chống tàu ngầm, viết tắt là ACTUV.

Ảnh minh họa tàu chống ngầm ACTUV của Mỹ.

Loại tàu dài 40m này được lắp đặt hệ thống tiếp nhận sóng âm dưới nước, cùng các thiết bị cảm biến chuyển động để xác định và lần theo một tàu ngầm diesel của đối phương. Về lý thuyết, tàu không người lái có thể theo dõi hoạt động của tàu địch trong nhiều tháng khi cần thiết.

Theo một phát ngôn của giám đốc phụ trách dự án Scott Littlefield, việc thử nghiệm tàu ACTUV sẽ nhằm thử nghiệm hoạt động của các thiết bị tàu, trong đó bao gồm các công nghệ cảm biến tối tân có thể theo dõi động thái của những loại tàu ngầm hoạt động bí mật bậc nhất của đối phương.

Các quan chức DARPA cũng nói thêm, mục tiêu của dự án ACTUV đó là cho ra một loại tàu có thể chống lại các loại tàu ngầm diesel của đối phương với chi phí phải chăng. Chuẩn đô đốc Frank Drennan, chỉ huy Lực lượng Thủy lôi và Chống Tàu ngầm nói rằng, việc dò tìm âm thanh của một tàu ngầm chạy bằng diesel “giống như cố gắng dò tìm tiếng của một động cơ xe hơi trong sự ầm ĩ của một đô thị lớn”.

Tàu ACTUV mới đây đã trải qua cuộc thử nghiệm đầu tiên. “Thiết bị được lắp đặt trong tàu săn ngầm mới là hệ thống TALONS, một thiết bị do thám, thu thập thông tin có thể được phóng lên độ cao từ 45 đến 450m”, một bài viết trên tạp chí Defense Systems của Mỹ cho biết.

Việc sử dụng một thiết bị cảm biến trên không cũng cho phép tàu không người lái thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau ngoài săn tìm tàu ngầm.

Từ lâu, Văn phòng Vũ khí chiến lược của Lầu Năm Góc, DARPA và Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ đã đề cập đến tầm quan trọng của các loại tàu không người lái trên biển (USV). Loại khí tài này được dự đoán sẽ thay đổi các hoạt động quân sự trên biển và chiến thuật hải chiến, đồng thời nó sẽ giảm bớt những nguy cơ có thể xảy đến các thủy thủ Hải quân khi thực hiện những nhiệm vụ quan trọng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet