Mỹ sẽ buộc người nhập cư khai báo thông tin trên mạng xã hội

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ BuzzFeed đưa tin, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ thu thập tất cả các thông tin trên mạng xã hội của tất cả những người nhập cư, gồm cả người đã nhập quốc tịch Mỹ và người thường trú hợp pháp ở Mỹ hay đã có Thẻ Xanh.
Ảnh minh họa.

Quy định mới được đăng tải trên trang Federal Register của Chính phủ Mỹ hồi tuần trước yêu cầu những người nhập cư phải cung cấp tên sử dụng, bí danh trên các mạng xã hội cũng như thông tin nhận dạng trên mạng xã hội trong hồ sơ nhập cư của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Theo BuzzFeed, quy định sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 18/10 tới và sẽ có ảnh hưởng đến cả người Mỹ có trao đổi với những người nhập cư trên mạng xã hội bởi các cuộc trao đổi của người nhập cư đều bị chính phủ theo dõi.

Quy định mới vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các luật sư cũng như các nhóm bảo vệ quyền riêng tư. Họ lo ngại về cách thức chính phủ xử lý những thông tin mạng xã hội thu thập được từ người nhập cư.

Ông Adam Schwartz, một luật sư chuyên ủng hộ quyền riêng tư chỉ trích mạng mẽ quy định trên. Ông nói: "Chúng tôi coi đây là một phần trong kế hoạch giám sát kỹ thuật cao đối với những người nhập cư và số người bị giám sát trên mạng xã hội ngày càng tăng. Bộ An Ninh Nội địa Mỹ ngày càng thích giám sát người nhập cư và người nước ngoài trên mạng xã hội. Chúng tôi nghĩ đây là một sự xâm phạm quyền riêng tư”.

Trong khi đó, kế hoạch giám sát qua mạng xã hội cũng không hề có hiệu quả. Hồi đầu năm nay, Văn phòng Tổng thanh tra của Bộ Nội Vụ Mỹ công bố báo cáo kết luận rằng những chương trình thí điểm của Bộ Nội Vụ về việc dùng mạng xã hội để kiểm tra những người đang nộp đơn nhập cư bị thiếu tiêu chuẩn đánh giá về tính hiệu quả. Cả ba chương trình thí điểm của Bộ Nội Vụ Mỹ đều không phát hiện được những người thực sự có mối đe dọa an ninh Mỹ.

Bộ Nội vụ Mỹ cũng như Sở Di Trú và Nhập Tịch Mỹ chưa có phản hồi gì khi được hỏi về thông tin trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet