Mỹ sẽ cắt viện trợ cho Ai Cập trong vài ngày tới

Phạm Khánh

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, Mỹ có thể sẽ công bố việc cắt hầu hết các viện trợ quân sự cho Ai Cập trong vài ngày tới.

Trong khi đó hãng tin CNN cũng đưa tin rằng tất cả các viện trợ của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng và việc đình chỉ viện trợ cho Ai Cập sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới.

Mỹ sẽ cắt viện trợ cho Ai Cập trong vài ngày tới - ảnh 1
Ai Cập hiện là nước nhận viện trợ lớn thứ 5 từ Mỹ

Nhà Trắng phủ nhận Tổng thống Obama đã quyết định ngừng tất cả các viện trợ quân sự cho Ai Cập, nhưng vẫn bỏ ngỏ khả năng Mỹ sẽ cắt giảm một số viện trợ cho nước này, 3 tháng sau khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Catlin Hayden cho biết trong một tuyên bố: “Những tin tức cho rằng chúng ta đã quyết định cắt tất cả viện trợ quân sự cho Ai Cập là không đúng”. “Chúng tôi sẽ công bố về vấn đề viện trợ cho Ai Cập trong vài ngày tới, nhưng như Tổng thống đã nói rõ tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, mối quan hệ hỗ trợ này vẫn sẽ tiếp tục”.

Bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cách đây 10 ngày, Tổng thống Obama đã bày tỏ sự lo ngại về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Ai Cập nhưng ông cam kết vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Ai Cập theo hiệp ước hòa bình của nước này với Israel.

Ai Cập hiện là nước nhận viện trợ lớn thứ 5 từ Mỹ sau Israel, Afghanistan, Pakistan và Iraq. Mặc dù số tiền viện trợ cho Ai Cập có biến động theo từng năm nhưng trung bình Mỹ viện trợ cho Ai Cập khoảng 2 tỷ USD/năm kể từ năm 1979.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet