Mỹ sẽ đáp trả đích đáng việc Iran thử tên lửa đạn đạo

Tuệ Minh (Lược dịch)

Washington đang cân nhắc biện pháp đáp trả việc Iran phóng tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an, khi các nghị sĩ Mỹ gây áp lực yêu cầu trừng phạt đích đáng hành động này.

Ủy ban điều trần Thượng viện Mỹ cho biết: “Chúng tôi đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với vụ phóng tên lửa của Iran hồi tháng 10 vừa qua”.

Hầu hết các nhà lập pháp đảng Dân Chủ cũng như một số thành viên đảng Cộng hòa, phản đối hiệp định hạt nhân với Iran được tuyên bố vào tháng 7, theo đó Iran cam kết với các cường quốc khác sẽ cắt giảm chương trình hạt nhân của mình đổi lại việc dỡ bỏ các trừng phạt kinh tế.

Những lo ngại về hiệp định hạt nhân này một lần nữa được xướng lên sau khi Iran thử tên lửa ngày 10/10 cũng như một số sự kiện được cho là thù địch khác, bao gồm việc kết tội nhà báo Washington Post Jason Rezaian, người đã bị chính phủ Iran giam giữ hơn 500 ngày.

Rất nhiều nhà lập pháp đã chỉ trích chính quyền Obama vì đã không có những biện pháp đáp trả phù hợp đối với Tehran.

Tên lửa Emad của Iran được phóng hôm 11/10. Nguồn: Reuters

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện, cho rằng: “Một điều mà tất cả chúng tôi đều đồng ý là việc cần thiết phải cứng rắn hơn trong các hành động vi phạm luật pháp của Iran. Với quan điểm này, tôi nghĩ rằng hiệp định hạt nhân đã có một khởi đầu rất tồi tệ”.

Một thành viên Đảng Cộng hòa khác là Thượng nghị sĩ Chris Coons, người ủng hộ hiệp định với Iran nhưng với một số hạn chế, cho hay bắt đầu từ tháng sau, các thành viên Quốc hội nên thúc đẩy các lệnh trừng phạt mới đối với Iran cho đến cuối năm 2016.

Có khoảng 2/3 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đã ký vào một lá thư gửi Tổng thống Obama hôm 17/12, yêu cầu ông không được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran theo hiệp định hạt nhân bởi hoạt động thử tên lửa mới đây của Tehran cho thấy “nước này đã không tuân thủ các luật lệ quốc tế”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet