Mỹ sẽ đặt vũ khí hạt nhân ở Anh để đối đầu với Nga?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 7/6, trả lời phỏng vấn BBC, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho hay, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ triển khai tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ Anh để cảnh giác Nga.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Hammond cáo buộc rằng: “Hiện đang có một số dấu hiệu đáng lo ngại về việc các lực lượng ly khai và các lực lượng Nga đang đẩy mạnh hoạt động ở Ukraine”.

Tên lửa UGM-73 Poseidon của Mỹ.

Khi được hỏi liệu Anh có chấp nhập cho Mỹ đặt tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ của mình hay không, ông Hammond nhận định: "Nếu như đề xuất đó được đưa ra, chúng tôi sẽ phải cùng nhau đưa ra quyết định. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả những mặt lợi và mặt hại để đi đến kết luận cuối cùng".

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh, gần đây có thông tin cho rằng Washington đang xem xét rút khỏi hiệp ước hạt nhân thời Chiến tranh lạnh với Nga và triển khai lại tên lửa hạt nhân tầm trung tới châu Âu nhằm đối phó với các mối đe dọa từ phía Nga.

Ông Hammond bày tỏ lo ngại về "Học thuyết chiến tranh không đối xứng" của Nga, bao gồm việc triển khai tên lửa ở Kaliningrad, một vùng đất của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

Theo ông, Nga cần phải nhận được tín hiệu rõ ràng rằng châu Âu sẽ không cho phép Moscow vượt đường “giới hạn đỏ”.

Khi được hỏi, liệu việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu có phải là một tín hiệu như vậy hay ông, ông trả lời: “Có thể, nhưng tôi nghĩ việc triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Anh là một hành động rất nhạy cảm”.

Ông cho rằng, Nga đang có cảm giác bị bao vây do vậy ông không muốn có những hành động khiêu khích không cần thiết.

Trong khi đó, Moscow cảnh báo, việc Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân đến châu Âu sẽ chỉ gây thêm căng thẳng chứ không thể tăng cường an ninh của Mỹ. Nga cũng cáo buộc  Washington vi phạm Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) năm 1987 và đang tiến hành một cuộc chiến tranh thông tin để làm mất uy tín của Nga bằng mọi giá.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet