Mỹ sẽ đóng cửa lãnh sự quán Nga để “trả đũa”?

Đức Dũng (Lược dịch)

Chính quyền Mỹ có thể sẽ đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Hoa Kỳ để đáp trả lại việc Nga cắt giảm nhân viên ngoại giao cũng như thu giữ bất động sản của Đại sứ quán Mỹ.

Hôm 11/8, tờ Kommersant của Nga dẫn nguồn tin ngoại giao tiết lộ, chính quyền Mỹ có thể sẽ yêu cầu Nga phải đóng cửa một trong những lãnh sự của mình trên lãnh thổ Hoa Kỳ, quyết định này có thể được công bố vào ngày 1/9 tới.

Tờ báo cho biết: "Các nhà chức trách Mỹ có thể yêu cầu Nga phải đóng cửa một trong những lãnh sự quán của Nga tại Hoa Kỳ. Như vậy, theo nguồn tin ngoại giao của tờ Kommersant, đó có thể là phản ứng của Washington đối với lệnh trừng phạt của Moscow về việc Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga và thu hẹp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Liên bang Nga và thu giữ một số bất động sản".

Cần lưu ý rằng quyết định có thể được công bố vào ngày1/9. Tờ báo nhấn mạnh, trong thời điểm hiện tại trên lãnh thổ Nga, Hoa Kỳ có ba Lãnh sự quán - tại thành phố St Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok, còn về phần Nga có đến 4 lãnh sự quán tại Hoa Kỳ - tại New York, San Francisco, Seattle và Houston. Tuy nhiên, tờ báo không nói rõ chính xác lãnh sự quán nào của Nga sẽ phải đóng cửa.

Hôm 7/8, sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 tại thủ đô Manila của Philippines, Ngoại trưởng Tillerson cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả trước ngày 1/9 đối với động thái cắt giảm nhân viên ngoại giao của Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cắt giảm các nhân viên của cơ quan ngoại giao Mỹ ở Nga xuống bằng số lượng các nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ - là 455 người từ mỗi bên.

Theo đó, khoảng 755 nhân viên của đại sứ quán Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động. Bộ Ngoại giao Nga hạn cho Hoa Kỳ từ ngày 28/7 đến ngày 1/9 phải thay đổi số lượng nhân viên đại sứ quán của mình.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/8, Nga dừng việc cho phép Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga sử dụng nhà kho trên phố Dorozhnaya tại Moscow và khu nhà nghỉ tại Serebryany Bor.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, các biện pháp này là phản ứng trước chính sách chống Nga cũng như biện pháp trừng phạt mới đối với Nga được Quốc hội Mỹ thông qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet