Mỹ sẽ giúp các nước Ả Rập thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa

Đức Dũng

Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết Washington sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình khỏi "bất kỳ các cuộc xâm lược nào từ bên ngoài".

Mỹ sẽ giúp các quốc gia vùng Vịnh thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình, trong đó có hệ thống cảnh báo sớm, lenta dẫn tuyên bố chung sau cuộc họp của các đại diện của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) với Tổng thống Mỹ B.Obama, được tổ chức tại Trại David.

Tổng thống Mỹ B.Obama

Mỹ cũng cam kết sẽ hỗ trợ chế độ quân chủ Ả Rập. Trong trường hợp cần thiết sẽ hỗ trợ quân sự để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia này"... Trong trường hợp xâm lược hoặc đe dọa xâm lược ... Mỹ sẵn sàng làm việc với các đối tác trong GCC, để xác định những hành động có thể gây nguy hiểm, từ đó thông qua quyết định khả năng sử dụng vũ lực quân sự để bảo vệ các đối tác trong GCC", tuyên bố nêu rõ.

Theo cuộc họp báo đánh giá kết quả sau cuộc gặp của Tổng thống Barack Obama với đại diện của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước vùng Vịnh.

Theo Tổng thống Mỹ, đặc biệt là sẽ tăng số lượng các cuộc tập trận chung. Ngoài ra, Mỹ sẽ giúp các quốc gia Ả Rập tăng khả năng phòng thủ.

Theo Reuters, Tổng thống Obama cũng cam kết rằng Washington sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình khỏi "bất kỳ các cuộc xâm lược nào từ bên ngoài", và nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ làm mọi thứ để chống lại "các hoạt động gây mất ổn định của Iran trong khu vực".

Hội nghị thượng đỉnh GCC tại Trại David có sự tham gia của tất cả sáu nước, bao gồm Saudi Arabia, United Arab Emirates, Qatar, Bahrain, Kuwait và Oman, được tổ chức vào ngày 13-14/5.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet