Mỹ sẽ không thể “dọa” Nga bằng “Kế hoạch B” ở Syria

Đào Cảnh

Những tuyên bố và hành động bất kỳ nào của Mỹ nhằm gây áp lực lên Nga đều sẽ không có kết quả và việc dựng lên các vấn đề như “Kế hoạch B” ở Syria sẽ chỉ gây cản trở đến các hoạt động đang được tiến hành bình thường.
Mỹ sẽ không thể “dọa” Nga bằng “Kế hoạch B” ở Syria

Tuyên bố cứng rắn trên do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đưa ra trong ngày 13/4 sau khi trên các phương tiện truyền thông xuất hiện các thông tin cho rằng Mỹ đang chuẩn bị “Kế hoạch B” ở Syria nếu như quy chế ngừng bắn và tiến trình đàm phán chính trị cho Syria bị đổ vỡ.

“Trong thời gian một vài ngày gần đây, phía Mỹ đang cố gắng tận dụng các sự kiện ở Geneva và New York để gây sức ép lên Nga. Tôi không nói người ta đã gây áp lực lên Nga mà tôi nói rằng người Mỹ đã cố gắng tận dụng các sự kiện để có thể gây áp lực lên Nga. Việc hành xử kiểu này sẽ gây cản trở đến các hoạt động đang được tiến hành bình thường”- thứ trưởng Sergey Ryabkov nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ không chịu khuất phục trước bất cứ áp lực nào. Chúng tôi coi thường việc tận dụng các sự kiện khác nhau để có thể gây áp lựcc lên Nga”- ông Sergey Ryabkov quả quyết.

Trước đó, tạp chí Wall Street Journal của Mỹ đã đăng tải thông tin cho rằng, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và các đối tác của CIA ở khu vực này đã sẵn sàng cung cấp cho lực lượng đối lập “ôn hòa” ở Syria các loại vũ khí có sức sát thương mạnh hơn nếu như quy chế ngừng bắn ở Syria bị phá vỡ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Theo Wall Street Journal, mục đích của cái gọi là “kế hoạch B” này của CIA là nhằm cung cấp cho các lực lượng đối lập ở Syria “các hệ thống vũ khí có thể giúp lực lượng đối lập tấn công các máy bay, cũng như tấn công vào vị trí của các lực lượng pháo binh của quân Chính phủ Syria.

Theo một nguồn tin cao cấp tiết lộ với Wall Street Journal, CIA đã lên tiếng cam kết với các “đồng minh” của mình rằng vũ khí sẽ được chuyển đến dưới các hình thức phù hợp nếu như quy chế ngừng bắn và các tiến trình đàm phán chính trị (được gọi là “Kế hoạch A”) bị vi phạm.

Trong khi đó, Nga lên tiếng cho rằng những lời đồn về “Kế hoạch B” là “trò chơi vô lương tâm và không trung thực” nhằm phá vỡ tiến trình hòa bình cho Syria.

Mặc dù Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng khẳng định rằng, chính quyền Mỹ chưa bao giờ đưa ra cái gọi là “Kế hoạch B” về giải quyết cuộc xung đột Syria nhưng đại diện Ngoại giao Nga cũng khẳng định rằng những lời đồn về “Kế hoạch B” là “trò chơi vô lương tâm và không trung thực” nhằm phá vỡ tiến trình hòa bình cho Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet