Mỹ sẽ kiện Nga vì vụ máy bay chiến đấu hai nước suýt va chạm ở Baltic

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Thời báo Phố Wall (WSJ), hôm 12/4, phía Mỹ cho biết sẽ kiện Nga về việc một chiến đấu cơ của nước này chặn đầu nguy hiểm một máy bay do thám của Mỹ trên không phận quốc tế ở khu vực Baltic.

Vụ việc xảy ra hôm 7/4 nhưng đến cuối tuần qua mới được công bố. Hôm 12/4, Đại tá Steve Warren, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nhấn mạnh: "Hoạt động trên không phận của Nga đang mở rộng về phía tây vào châu Âu và ngày càng hung hăng hơn".

Một chiến đấu cơ SU-27 của Nga.

Theo các quan chức Mỹ, hôm 7/4, máy bay trinh sát RC-135U của Mỹ đã bị chiến đấu cơ SU-27 của Nga chặn nguy hiểm khi đang hoạt động trong không phận quốc tế trên vùng trời phía bắc biển Baltic, Ba Lan.

Ông Warren cho rằng đó là hành động thiếu chuyên nghiệp và gây nguy hiểm cho đội bay của cả hai bên. Ngoài ra, những hành động bất cẩn như vậy có thể gây leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Ông nói: "Sự cố diễn ra trong bối cảnh môi trường an ninh đang thay đổi do các hành động hung hăng của Nga đối với Ukraine".

Phía Mỹ cho hay, máy bay Nga đã cố tiếp cận máy bay Mỹ từ phía sau với tốc độ cao, sau đó tiến gần nguy hiểm ít nhất 2 lần. Theo báo cáo ban đầu, khoảng cách giữa hai máy bay có lúc chỉ còn khoảng 20 feet (6m).

Trong khi đó, hãng tin Interfax của Nga đưa tin, Moscow Nga phủ nhận những cáo buộc trên đối với phi công của họ. Tướng Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga cho biết "không có tình huống khẩn cấp" trong quá trình chặn máy bay Mỹ.

Nga còn cáo buộc máy bay Mỹ đã tiến tới quá gần biên giới Nga mà không bật bộ phát và nhận tín hiệu radar, một hệ thống giúp xác định máy bay và vị trí của nó.

Đáp lại, Đại úy Greg Hicks, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ phủ nhận và cho rằng hệ thống này vẫn đang hoạt động tại thời điểm đó.

Bộ Tư lệnh châu Âu cho biết sẽ nộp đơn kiện chính thức về sự cố trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet