Mỹ sẽ ngăn chặn tên lửa đạn đạo Triều Tiên như thế nào?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, Lầu Năm Góc có ý định tiến hành một cuộc thử nghiệm công nghệ phòng thủ tên lửa mới để Hệ thống Đánh chặn Từ dưới đất (GBI) có thể tiêu diệt tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân của đối phương.

Hãng quốc phòng Northrop Grumman hiện đang phối hợp với Cục Phòng thủ Tên lửa Mỹ để hoàn thiện hệ thống điều khiển mới, cho phép người vận hành có thể kịp thời cung cấp các thông tin vào phút chót với tên lửa đánh chặn để nâng cao độ chính xác của nó.

Một hệ thống phòng thủ của Mỹ sẽ được thử nghiệm trong thời gian tới.

Ông Mark Thornton, Giám đốc Bộ phận Hệ thống Phòng thủ Tên lửa của hãng Northrop Grumman cho biết, các cổng dữ liệu và mạng lưới liên lạc sẽ được nâng cấp mới và nhằm nâng cao độ tin cậy của hệ thống đánh chặn tên lửa và khả năng xác định tên lửa ICBM của đối phương bằng các hệ thống cảm biến.

Hiện tại, thông tin về các công nghệ cảm biến và tín hiệu vô tuyến không được tiết lộ trước công chúng, song có thể thấy rằng chúng đang có rất nhiều cải tiến rõ rệt. “Chúng tôi đang thay thế các bộ phận mạng lưới liên lạc của các hệ thống đánh chặn tên lửa bằng các thiết bị đã được nâng cấp. Chúng tôi đang thay đổi nhanh chóng để chúng được đưa vào sử dụng”, ông Thornton nói.

Theo quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, việc nâng cấp các hệ thống điều khiển của hệ thống phòng thù tên lửa vẫn là ưu tiên hàng đầu để đầu tư ngân sách. Trong bối cảnh Triều Tiên đang phát triển tên lửa nhanh chóng, các hoạt động nâng cấp hệ thống phòng không đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Nhiều khả năng ngân sách chi cho công nghệ phòng thủ tên lửa sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong lần xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, quyết định về việc chi tiêu cho hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ sớm được đưa ra. Chuẩn Đô đốc J. D. Syring, người đứng đầu Cục Phòng thủ Tên lửa Mỹ nói rằng phần lớn ngân sách dành cho cục này sẽ được dùng để “tích hợp tên lửa đánh chặn, thiết bị cảm biến, thiết bị vận hành và mạng lưới truyền dẫn tín hiệu” của hệ thống phòng thủ tên lửa.

Là một trong số các hãng phụ trách dự án phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa, Northrop hiện đang chịu trách nhiệm phát triển và nâng cấp các thiết bị định vị mục tiêu, các công nghệ máy tính nhằm thực hiện quá trình phóng tên lửa và các thiết bị vận hành. Cùng với Northrop, Raytheon và Boeing cũng tham gia vào dự án.

Mục tiêu của việc nâng cấp các bộ phận của tên lửa đánh chặn là nhằm nâng cao tốc độ xử lý của các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa cũng như thu nhỏ chúng. Nhìn chung, công nghệ máy tính hiện đại đã cho phép các kỹ sư Northrop có thể giảm bớt số dàn máy chủ của hệ thống từ 9 xuống còn 1.

“Ngày nay chỉ một hệ thống có kích thước bằng một cái hộp có thể làm được nhiều hơn cả một hệ thống máy tính trong quá khứ. Khả năng xử lý của các thiết bị ngày nay nhanh hơn mà hệ thống cũng nhỏ hơn. Hệ thống phòng thủ của chúng tôi được vận hành bằng một hệ thống máy chủ chỉ có kích cỡ bằng một cái tủ lạnh”, ông Thornton nói.

Hiện tại, các kỹ sư Northrop đang tiến hành một loạt các hoạt động giả lập và thử nghiệm dưới đất để chuẩn bị cho đánh chặn thử trong thời gian tới. Thời gian của cuộc thử nghiệm tiếp theo vẫn chưa được công bố, song nó sẽ rất đáng chú ý. Trước đó vài tháng trước, một tên lửa đánh chặn GBI đã lần đầu tiên tiêu diệt thành công một tên lửa ICBM ngoài vũ trụ trong một cuộc thử nghiệm.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet