Mỹ sẽ nới lỏng thêm lệnh cấm vũ khí đối với Việt Nam

Minh Anh (tổng hợp)

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain cho biết Mỹ cần phải cung cấp thêm nhiều vũ khí phòng vệ cho Việt Nam trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng hiện nay.

Hãng tin AP đưa tin cho biết, Thượng nghị sỹ Mỹ nói ông muốn nhìn thấy Mỹ dần dần loại bỏ các lệnh cấm cung cấp vũ khí sát thương cho Việt Nam. Ông McCain cho biết Mỹ sẽ cung cấp bổ sung các loại vũ khí phòng vệ trong trường hợp có một cuộc xung đột với Trung Quốc. Hiện phía Washington chỉ cho phép cung cấp các loại vũ khí phòng vệ trên biển và các trường hợp cụ thể khác. 

Phát biểu trên của ông được đưa ra tại Đối thoại Shangri-La 2015 được tổ chức ở Singapore, sau chuyến thăm vài ngày đến Việt Nam hồi đầu tuần. 

Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng có một bài phát biểu mạnh mẽ về tình hình hiện nay ở Biển Đông. Ông kêu gọi Trung Quốc "dừng ngay lập tức và lâu dài" việc cải tạo các đảo tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Theo ông, hành động của Trung Quốc là "nằm ngoài" thông lệ quốc tế. Trong thời gian qua, Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông, dẫn đến chồng lấn và tranh chấp với các nước láng giềng có chủ quyền khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tại Singapore hôm 29/5. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tại cuộc họp vào ngày thứ Bảy (30/5), với sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ông Carter nói rằng ông muốn các "giải quyết hòa bình các tranh chấp". Ông thừa nhận có sự khai hoang rộng rãi của các quốc gia có tranh chấp ở Biển Đông, tuy nhiên, "một quốc gia đã đi xa hơn và nhanh hơn nhiều so với bất kỳ nước nào khác", ám chỉ Trung Quốc.

"Trung Quốc đã khai hoang hơn 2.000 mẫu (khoảng gần 9km2), nhiều hơn tất cả các bên tranh chấp khác cộng lại và nhiều hơn toàn bộ lịch sử khai hoang của khu vực. Và Trung Quốc đã làm như vậy chỉ trong vòng 18 tháng qua", ông Ashton Carter nói, "Đấy là chưa rõ Trung Quốc sẽ đi xa như thế nào. Và đó là lý do vì sao quốc gia này trở thành nguồn gốc của sự căng thẳng trong khu vực và trên toàn thế giới". 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết Washington sẽ duy trì một sự hiện diện đáng kể trong khu vực, thêm rằng: "Mỹ sẽ đưa máy bay, tàu thuyền hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Các quan chức Trung Quốc tỏ ra tức giận với tuyên bố trên của ông Carter, mô tả nhận xét đó là "vô căn cứ và không mang tính xây dựng". 

Đại tá Senior Zhao Xiaozhuo, một thành viên của đoàn đại biểu của Trung Quốc tại Shangri-la nói rằng các hành động của Trung Quốc là "hợp lý", và "Việc chỉ trích Trung Quốc làm ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định thông qua các hoạt động xây dựng là sai trái".

Phát biểu của ông Carter dựa trên báo cáo từ các quan chức quốc phòng Mỹ về việc Trung Quốc đã đưa hai khẩu pháo lên một trong những bãi cát nhân tạo được xây dựng ở quần đảo Trường Sa hồi đầu tháng Năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet