Mỹ sẽ tăng cường sức mạnh tên lửa cho Hàn Quốc?

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm 7/8 (giờ địa phương), Lầu Năm Góc cho biết đang xem xét lại các tiêu chí tên lửa đạn đạo song phương với Hàn Quốc, có thể cho phép Seoul sở hữu thêm những tên lửa mạnh hơn do căng thẳng với Bình Nhưỡng leo thang vì chương trình hạt nhân.

Reuters cho biết, theo các tiêu chí hiện tại, lần thay đổi mới nhất là vào năm 2012, Hàn Quốc có thể phát triển tên lửa với tầm bắn 800 km với lượng chất nổ tối đa là 500 kg.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại úy Jeff Davis cho hay: “Hiện vẫn còn hạn chết về kích thước đầu đạn và các tên lửa mà Hàn Quốc được phép sở hữu và chủ đề này đang được xem xét lại. Chúng tôi sẵn sàng làm mọi thứ để tăng cường năng lực quốc phòng cho Hàn Quốc và chúng tôi đã thấy đồng minh của mình thay đổi cũng như thích nghi qua thời gian”.

Lầu Năm Góc cho biết đã nhận được yêu cầu xem xét lại các tiêu chí tên lửa từ Hàn Quốc và quân đội nước này cũng đang làm việc với Bộ Ngoại giao để quyết định cách thức tốt nhất.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận tên lửa chung ngày 5/7/2017. Nguồn: Reuters

Những nỗ lực làm suy giảm tham vọng hạt nhân Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay chưa có tác dụng và Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục đẩy mạnh các cuộc thử nghiệm tên lửa cũng như tiến hành phóng hai tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng trước.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên ngày 6/8 vừa qua nhằm gây áp lực buộc Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân. Các lệnh trừng phạt này có thể khiến nền kinh tế của Triều Tiên phải chịu thêm tổn thất bởi doanh thu xuất khẩu hàng năm trị giá 3 tỷ USD của nước này sẽ giảm xuống còn 1/3.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 7/8 tiếp tục hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích và ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời nêu rõ rằng các lực lượng đồng minh Hàn - Mỹ sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng.

Về phía Triều Tiên, ngày 7/8, trong một tuyên bố đưa ra sau hội nghị ASEAN tại Manila, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cho rằng nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng đã cho thấy Liên Hợp quốc đối xử không công bằng với chính quyền Triều Tiên.

Phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra ngày 7/8 tại Manila, ông Ri Yong-ho nhấn mạnh Triều Tiên là "một cường quốc hạt nhân và quốc gia sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có trách nhiệm".

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet