Mỹ sẽ thả 10 tù nhân, dọn đường cho việc đóng cửa nhà tù Guantanamo

MINH THU (lược dịch)

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang lên kế hoạch thả "hàng chục" tù nhân bị giam giữ tại nhà tù vịnh Guantanamo trong những tháng tới để đóng cửa khu giam giữ khét tiếng này.

Theo tờ Washington Post, Nhà Trắng đã yêu cầu Lầu năm Góc tới cuối năm 2015, đưa 57 tù nhân ở nhà tù Guantanamo tới giam giữ tại các nhà tù khác. 

Nếu như Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát không đồng ý thả tự do cho các tù nhân ở vịnh Guantanamo, Nhà Trắng buộc phải tính tới "phương án đóng cửa nhà tù và đưa phạm nhân tới các nhà tù khác trên lãnh thổ Mỹ để giam giữ". 

Phạm nhân bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo. 

Còn theo MSNBC, khi số phạm nhân giam giữ ở nhà tù Guantanamo giảm xuống chỉ còn 65 người, khả năng Nhà Trắng sẽ chuyển tù nhân vào giam giữ trong các nhà tù bên trong nước Mỹ và đóng cửa nhà tù đầy tai tiếng này.  

Nhiều khả năng, trong tháng Sáu tới, 10 tù nhân đầu tiên sẽ được thả tự do, Washington Post cho hay. 

Hiện nay, số tù nhân ở nhà tù vịnh Guantanamo là 122 người. Trong đó, 57 phạm nhân đã được chấp thuận thả tự do, với 48 người mang quốc tịch Yemen. Tuy nhiên, những phạm nhân này không được phép hồi hương, do đó, giới chức Lầu Năm Góc cho biết chính phủ Mỹ đang tiến hành đàm phán với các nước thứ ba để họ chấp nhận cho những phạm nhân này tới sinh sống. 

Lần gần nhất, Mỹ di chuyển phạm nhân ở nhà tù Guantanamo là hồi tháng Một năm nay, khi 4 công dân Yemen được đưa tới Oman và Estonia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet