Mỹ sẽ thả 25 triệu iPhone xuống Triều Tiên để hạ nhiệt căng thẳng?

Minh Thu (lược dịch)

Một cựu đặc nhiệm SEAL cho rằng nếu Mỹ thả 25 triệu chiếc iPhone xuống Triều Tiên, căng thẳng Mỹ - Triều Tiên liên quan tới chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ được giải quyết.

Chia sẻ với Business Insider khi được hỏi về phương án giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ông Jocko Willink‏, một cựu đặc nhiệm SEAL cho rằng, không cần tới bất cứ cuộc tấn công quân sự hay thả bom, Mỹ chỉ cần thả 25 triệu chiếc iPhone xuống Triều Tiên là đã có thể hạ nhiệt căng thẳng.

“Thả 25 triệu chiếc iPhone cho họ và phát wifi miễn phí qua vệ tinh", ông Willink đề xuất.

Với nhiều người, đây là một "sáng kiến hài hước" của Jocko Willink nhưng bất ngờ là nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế lại cho rằng, "giải pháp này có thể có hiệu quả".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia buổi lễ vinh danh các nhà khoa học đóng góp thành công cho buổi thử nghiệm bom H.

Tuy nhiên, ông Yun Sun, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson ở Mỹ lại cho rằng: "Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rằng một khi xã hội càng sớm cởi mở, người dân Triều Tiên sẽ càng sớm nhận ra những điều họ đã bỏ lỡ".

Do đó, theo chuyên gia này, Triều Tiên sẽ phản đối mạnh mẽ bất cứ biện pháp nào tương tự như kế hoạch mà ông Willink đề xuất.

Cũng theo ông Sun, trước đây, Hàn Quốc từng thả bóng bay mang sách báo và đĩa DVD sang lãnh thổ Triều Tiên. Hành động của Hàn Quốc khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un vô cùng tức giận và thậm chí đưa ra phản ứng là các cuộc tập trận quân sự. Đây là lý do, Triều Tiên sẽ không để Mỹ cung cấp miễn phí iPhone cho 25,2 triệu người dân nước này.

Ông Sun khẳng định thêm, nếu Mỹ thả 25 triệu chiếc Iphone xuống Triều Tiên, Washington sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ phương Tây vì "quá hào phóng với Triều Tiên".

Ngoài ra, ông Sun cho rằng, bất cứ khoản đầu tư hay tài trợ từ nước ngoài cũng sẽ vào tay chính phủ Triều Tiên trước tiên sau đó mới tới người dân nước này. 

Trong khi đó, lâu nay, chính phủ Triều Tiên đã nhiều lần có các biện pháp trừng phạt người dân do xem các chương trình truyền hình của Hàn Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet