Mỹ sẽ “thiếu nghiêm trọng” tàu sân bay để giải quyết các nhiệm vụ toàn cầu

Đức Dũng (lược dịch)

Hiện số lượng tàu sân bay của Mỹ sẵn sàng cho việc sử dụng và khai thác ở Trung Đông và Biển Đông đang thiếu hụt nghiêm trọng. Số lượng này quá ít để có thể giúp Mỹ giải quyết các nhiệm vụ toàn cầu.
Tàu sân bay Ronald Reagan (CVN-76), Mỹ

Nhận định trên do tạp chí The National Interest của Mỹ đưa ra. Theo đó, trong năm 2016, lực lượng Hải quân Mỹ sẽ phải đối mặt với thực trạng thiếu nghiêm trọng các tàu sân bay để hoạt động ở Trung Đông và Biển Đông.

Việc thiếu hụt các tàu sân bay sẽ khiến chiến dịch quân sự của Mỹ chống IS tại Syria, cũng như các chiến dịch tại Biển Đông của Mỹ, phải gánh chịu nhiều hậu quả.

Trong những năm gần đây, do những chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ mà số lượng tàu sân bay của Mỹ đã giảm xuống còn 10 tàu so với số lượng cần thiết theo quy định của Mỹ là 11 tàu (Trong năm 2013, Quốc hội Mỹ đã thông qua đề xuất của giới lãnh đạo quân sự Mỹ về việc đưa tàu sân bay USS Enterprise CVN-65 ra khỏi biên chế của quân đội vì tàu này đã phục vụ quân đội hơn 50 năm).

Theo kế hoạch, tàu USS Enterprise CVN-65 sẽ được thay thế bằng tàu USS Gerald R.Ford CVN-78. Việc hạ thủy tàu USS Gerald R.Ford CVN-78 dự định sẽ được thực hiện vào đầu năm 2016 nhưng thời hạn thực hiện nhiệm vụ này, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, vẫn đang bị trì hoãn   lâu hơn so với kế hoạch.

“Theo kế hoạch, thời gian lực lượng Hải quân Mỹ sở hữu 10 tàu sân bay chỉ kéo dài trong 14 tháng nhưng hiện thời hạn này bị kéo dài đến 8 năm vì Mỹ bổ sung thêm các đợt thử nghiệm khả năng tấn công của tàu sân bay mới”- chuyên gia phân tích Brian Clark thuộc Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách Mỹ thông tin cho tờ Navy Times.

Chính sự thay đổi này khiến Mỹ bị thiếu hụt tàu sân bay để có thể giải quyết các nhiệm vụ toàn cầu.

“Rõ ràng, việc cắt giảm số lượng tàu sân bay từ 16 chiếc xuống còn 12 chiếc sau thời Chiến tranh lạnh là một sai lầm. Hải quân Mỹ cần ít nhất 16 tàu sân bay” - The National Interest kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet