Mỹ sẽ tích cực tham gia giải quyết khủng hoảng Ukraine

Đức Dũng

Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước EU và các tổ chức quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine bằng con đường hòa bình.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu Victoria Nuland

Mỹ sẽ tích cực tham gia vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine và đảm bảo việc thực thi thỏa thuận Minsk cùng với các nước EU và Nga, Newsru.com dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, phụ trách các vấn đề châu Âu, bà Victoria Nuland, đang ở thăm Kiev cho biết hôm 16/5.

"Thông điệp chính của chúng tôi ở đây là Mỹ sẵn sàng tham gia tích cực hơn nữa để thực hiện tất cả các điều khoản của thỏa thuận Minsk như là vấn đề an ninh, các vấn đề chính trị và nhân đạo", bà Nuland nói trong một cuộc họp báo ở Kiev hôm thứ Bảy (16/5).

Bà Nuland nói thêm rằng Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước EU và các tổ chức quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine  bằng con đường hòa bình.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ-Nuland cho biết trong các cuộc gặp với phía Ukraine, bà đã thảo luận về các vấn đề cụ thể để thực hiện các thỏa thuận Minsk. Bà Nuland đặc biệt nhấn mạnh, Mỹ đề nghị các bên thực hiện lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Ngoài ra, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Nuland cho biết các vấn đề về vai trò của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong việc tăng cường năng lực kiểm soát các thỏa thuận Minsk, bao gồm có việc thu hồi vũ khí hạng nặng cũng được thảo luận.

Bà Victoria Nuland-Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng ủng hộ việc tiến hành các cuộc bầu cử tại khu vực Donbass theo pháp luật Ukraine và các tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Nuland nhấn mạnh rằng tại cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 12/5 vừa qua tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã cam kết thực hiện thỏa thuận Minsk.

"Tại Sochi, ông Putin cam kết với Ngoại trưởng Kerry rằng ông muốn thực hiện các thỏa thuận Minsk. Điều chủ yếu bây giờ không phải chỉ bằng lời nói, mà phải bằng hành động cụ thể." Hãng tin Interfax cho biết.

Ngoài ra, việc sử dụng các nhóm làm việc về các vấn đề nhân đạo của nhóm tiếp xúc ba bên nhằm đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân của Donbass cũng được thảo luận.

"Chúng tôi cũng thảo luận rất cụ thể các vấn đề biên giới nhằm đảm bảo cho OSCE tiếp cận biên giới để kiểm tra tất cả các mặt hàng được đưa vào lãnh thổ của Ukraine", bà Victoria Nuland kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet