Mỹ sẽ tiếp nhận số người tị nạn gấp 10 lần trong 2 năm

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tăng cường tiếp nhận người tị nạn trên khắp thế giới từ 10.000 người lên 100.000 người trong vòng hai năm tới.

Trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Frank Walter Steinmeier, ông John Kerry cho biết, Mỹ sẽ tiếp nhận 85.000 người tị nạn trong năm tới và khoảng 100.000 người vào năm 2017. Dù không phải là tất cả nhưng phần đông trong số đó sẽ là những người tị nạn từ Syria, còn lại là các quốc gia thuộc châu Phi. Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố sẽ đón 10.000 người tị nạn Syria tới Mỹ trong năm 2016.

Khi được hỏi tại sao Mỹ không đón nhận thêm nhiều người tị nạn nữa, ông Kerry đã trích dẫn những yêu cầu an ninh được tái thiết lập sau sự kiện 11/9 và một lý do nữa là việc thiếu nguồn tiền từ Quốc hội. “Chúng tôi đang thực hiện những gì mà chúng tôi có thể quản lý ngay lập tức”, ông nói và khẳng định Mỹ không thể làm qua loa trong khâu kiểm tra an ninh.

Ông Kerry nói chuyện với người tị nạn Syria tại Đức. Nguồn: AP

Theo Liên Hiệp Quốc, cuộc nội chiến tại Syria đã khiến các điều kiện sống ở đây trở nên tồi tệ. Khoảng 9 triệu người dân nước này đã buộc phải rời khỏi nhà, trong đó có 4 triệu người chọn cách rời khỏi đất nước để di cư sang các quốc gia khác.

Tuần trước, một lá thư của một số cựu quan chức trong chính quyền Obama đã được công khai với nội dung yêu cầu chính phủ Mỹ chấp nhận 100.000 người tị nạn Syria, đồng thời đặt ra các quy định đặc biệt để đẩy nhanh tiến trình tái định cư. Đức cho biết nước này sẽ chấp nhận khoảng 1 triệu người Syria nhập cư trong năm nay.

Năm 2011, hai cư dân Kentucky vốn là những người tị nạn Iraq đã bị cáo buộc là thành viên của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Họ bị kết tội khủng bố sau khi dấu vân tay được tìm thấy trên những quả bom ở Iraq. Sự việc này đã dẫn đến những luật lệ mới dành cho người tị nạn, tiến trình kiểm tra này bị chỉ trích là khá chậm chạp và quan liêu.

Một người tị nạn Syria xúc động ôm con gái sau khi vượt qua biên giới Hungary. Nguồn: AP

Trong một tuyên bố khác, Ngoại trưởng John Kerry cho rằng cuộc khủng hoảng tị nạn này cần được giải quyết bằng cách chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria và thay thế Tổng thống Bashar Assad. Ông Kerry cũng nêu rõ Mỹ sẵn sàng đàm phán vấn đề của Tổng thống Assad với Nga.

Trước đó, Mỹ lên tiếng chỉ trích Nga đã đưa chiến đấu cơ và tên lửa tới Syria, đe dọa các kế hoạch của Mỹ tại đây. Nhiều quan chức cho rằng ông Obama đã quá nhân nhượng trước hành động vượt mặt của Moscow.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet